Sabeco, Habeco bị ảnh hưởng vì quy định xử phạt lái xe có nồng độ cồn

3 Thanh Niên Online
Nghị định 100/2019 áp dụng các mức xử phạt về tài xế sử dụng rượu bia có hiệu lực từ đầu năm 2020 được dự báo sẽ tác động mạnh đến sản lượng ngành này.
Sản lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam sẽ thấp dưới 2 con số /// Ảnh: Ngọc Dương Sản lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam sẽ thấp dưới 2 con số - Ảnh: Ngọc Dương
Sản lượng tiêu thụ bia ở Việt Nam sẽ thấp dưới 2 con số
Ảnh: Ngọc Dương
Báo cáo từ Công ty chứng khoán SSI cho biết, năm 2019 sản lượng bia tại Việt Nam đạt 4,6 tỉ lít, tăng 10% so với năm 2018. Con số này đã tăng cao hơn mức tăng trưởng 5-6%/năm của 2 năm trước đó do xu hướng người trẻ Việt Nam ra ngoài uống bia nhiều hơn.
Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, sản lượng bia ở Việt Nam sẽ đạt 4,9 tỉ lít trong năm 2021, tương ứng tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hằng năm (CARG) là 5,5%. Trong đó, riêng các sản phẩm nhập khẩu cao cấp ước tính đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất là 10,3%.
Tuy nhiên theo SSI, do ảnh hưởng của luật về phòng chống tác hại của rượu bia, tăng trưởng sản lượng bia năm 2020 sẽ không đạt được mức 2 con số. Trong đó các thương hiệu nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Công ty này nhận định tốc độ tăng trưởng của ngành bia sẽ ổn định ở mức 6-7% trong năm mới này. Bên cạnh đó, theo Quyết định 1092/QĐ của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình sức khỏe Việt Nam, ước tính mức thuế tiêu thụ đặc biệt có thể sẽ tăng hơn nữa từ mức hiện tại là 65%.
SSI cũng dự báo doanh thu năm 2020 của Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco-SAB) sẽ đạt 44.400 tỉ đồng, tăng 10% và lợi nhuận ròng đạt 6.100 tỉ đồng, tăng 12% so với năm 2019. Mặc dù lợi nhuận ròng của Sabeco sẽ tăng nhưng theo SSI, cổ phiếu SAB đang được định giá quá cao khi giao dịch với mức P/E (giá/thu nhập cổ phiếu) là 30 lần so với mức trung bình ngành là 26 lần. Hiện giá cổ phiếu SAB trên sàn TP.HCM đang giao dịch ở giá 223.000 đồng, giảm 10% so với đầu năm 2019. Theo SSI, giá cổ phiếu ngành bia giảm 12,6% trong năm 2019, chủ yếu do cổ phiếu SAB của Sabeco giảm.
Theo SSI, chỉ số P/E dự phóng 2020 của SAB là 27 lần và chỉ số định giá cổ phiếu EV/EBITDA là 16 lần, cao hơn so với các công ty cùng ngành trong khu vực hiện có mức P/E là 24 lần và EV/EBITDA là 14 lần. Do đó quan điểm đầu tư cổ phiếu SAB mà SSI khuyến nghị là trung lập vì định giá cao.
Riêng với Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco-BHN), kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 đáng thất vọng khi lợi nhuận ròng giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên giá cổ phiếu lại tăng có thể do thanh khoản thấp và đang giao dịch ở mức 77.000 đồng. Việc thoái vốn nhà nước tại BHN có thể sẽ được thực hiện trong năm nay và Carlsberg có khả năng là người mua lại. Nhưng công ty chứng khoán này cho rằng không mong đợi mức định giá cổ phiếu cao hơn do kết quả hoạt động gần đây khá mờ nhạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Mai

Hoa Mai

VN nằm trong top 3 nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới, tôi thấy chỉ đáng buồn, chứ chẳng vui gì trong cái top 3 đấy.
tim

tim

Cái này gọi là tin vui hay tin buồn
liem

liem

Doanh số tiêu thụ bia, rượu trong nước tăng hay giảm luôn tỉ lệ thuận với tai nạn giao thông, nạn bạo hành gia đình ... và trình độ dân trí của mỗi quốc gia, đó là tiêu chí quan trọng mà các nhà hoạch định chiến lược phát triển lựa chọn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo hiểm nhân thọ 'ép' khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ 'ép' khách hàng

Tư vấn không rõ, hợp đồng lắt léo, nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng thu lãi ngàn tỉ đồng, trong khi khách hàng ngậm ngùi hối tiếc vì lỡ mua sản phẩm này.
Du lịch bứt phá, bất động sản Phú Quốc lại nóng  /// ẢNH: HÀ MAI

Bất động sản Phú Quốc lại 'nóng'

Lên thành phố, khai trương siêu quần thể không ngủ đầu tiên ở Việt Nam với kỳ vọng khai thác hàng chục tỉ USD từ kinh tế đêm..., bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) đang nóng trở lại.