Coca-Cola Việt Nam bị truy thu và xử phạt thuế 821,4 tỉ đồng

4 Thanh Niên Online
Quyết định vừa được Tổng cục Thuế ban hành đối với Coca-Cola - "đại gia” FDI đứng đầu danh sách nghi án chuyển giá tại Việt Nam.
Nhà máy của Coca-Cola tại Việt Nam  /// Ảnh nguồn Coca-Cola Nhà máy của Coca-Cola tại Việt Nam - Ảnh nguồn Coca-Cola
Nhà máy của Coca-Cola tại Việt Nam
Ảnh nguồn Coca-Cola
Cụ thể, theo quyết định xử phạt hành chính về thuế, Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam (Coca-Cola Việt Nam) đã vi phạm về khai sai, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định.
Tổng cục Thuế ra quyết định truy thu thuế với số tiền hơn 471 tỉ đồng với Coca-Cola Việt Nam. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỉ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỉ đồng.
Cơ quan thuế cũng tính tiền chậm nộp hơn 288,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỉ đồng.
Theo Tổng cục Thuế, Coca-Cola Việt Nam phải có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền chậm nộp thuế kể từ sau ngày 16.12.2019 đến thời điểm nộp số thuế truy thu và phạt vào ngân sách nhà nước. Tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, qua thanh tra còn giảm số lỗ phát sinh hơn 762 tỉ đồng, xác định số lỗ của giai đoạn trước (từ 2002 - 2006) không được chuyển lỗ là hơn 202,3 tỉ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ (tháng 12.2015) chuyển kỳ sau là hơn 72,8 tỉ đồng.
Tổng Cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định (25.12.2019), Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Quá thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế nếu không chấp hành.
Thông tin từ phía Coca-Cola Việt Nam cho biết, hãng nước giải khát này thừa nhận vi phạm và chấp nhận nộp phạt. Tuy nhiên, mới chỉ nộp được một số tiền rất ít trên tổng số 821,4 tỉ đồng.
Coca-Cola Việt Nam bị truy thu và xử phạt thuế 821,4 tỉ đồng - ảnh 1

Coca-Cola luôn đứng đầu nghi án chuyển giá tại Việt Nam

Ảnh Chụp màn hình

Đứng đầu danh sách nghi án chuyển giá

Coca-Cola đến đầu tư tại Việt Nam từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Gần 20 năm đầu tư kinh doanh, Coca-Cola liên tục khai lỗ. Điều đó đã giúp doanh nghiệp này tránh được việc đóng thuế cho nhà nước sở tại.
Đến thời điểm tháng 12.2012, tổng số lỗ lũy kế của công ty này lên đến 3.768 tỉ đồng, vượt quá số vốn đầu tư ban đầu 2.950 tỉ đồng.
Như vậy, về mặt kỹ thuật, lẽ ra Coca-Cola Việt Nam đã phải phá sản. Tuy nhiên, thay vì đóng cửa hay thu hẹp quy mô hoạt động, năm 2014 Coca-Cola tiếp tục đầu tư thêm 210 triệu USD để mở rộng kinh doanh ở Việt Nam.
Sau nhiều nỗ lực đấu tranh của phía Việt Nam, đến năm 2014, Coca-Cola Việt Nam đã bắt đầu báo lãi và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Chính phủ Việt Nam.
Song, điều này đặt ra cho các cơ quan thuế Việt Nam về nghi án chuyển giá của công ty này. Cách để Coca-Cola dù liên tục mở rộng mạng lưới kinh doanh, bán hàng tốt, nhưng vẫn lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu là hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao.
Cục Thuế TP.HCM từng đưa Coca-Cola Việt Nam vào vị trí số 1 trong danh sách doanh nghiệp nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá do liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa thể có kết luận hãng nước giải khát lớn nhất thế giới của Mỹ có chuyển giá hay không.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyên Vu

Nguyên Vu

Luật phải mạnh tay, công ty nhỏ phải đóng thuế rất đầy đủ. Các tập đoàn lớn với đội ngũ luật sư, chuyên gia thì bằng mọi cách trốn thuế và không thực hiện trách nhiệm cộng đồng khi kinh doanh tại Vietnam. Họ quá coi thường chính phủ sở tại. Rất mong chính phủ mạnh tay với dạng đầu tư này.

Là người tiêu dùng hãy tẩy chay các sản phẩm của COCA COLA. Chỉ ủng hộ các doanh nghiệp thực thi đầy đủ nghĩa vụ của doanh nghiệp theo luật định.
Đoàn Lý

Đoàn Lý

Coca cola lỗ liên tục 20 năm nhưng đủ sức bóp chết nền sản xuất nước giải khát của Việt Nam. Một chiến lược tẩy chay coca cola nên được áp dụng bởi hành vi trốn thuế này.
Lê Huy Cần

Lê Huy Cần

Còn bao nhiêu doanh nghiệp như thế này nữa?
duduong

duduong

Cty này mà vui vẻ chap nhận đi nộp Phạt thì họ phải kiếm ít nhất gấp 100 lần số tiền bị Phạt..vì trải qua 20 năm rồi đâu phải mới,,,,,,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm