Công ty do Tập đoàn T&T của bầu Hiển sở hữu 40% lên niêm yết

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu VIF trên UPCoM sẽ chuyển sang sàn Hà Nội. 
Lợi nhuận của VinaFor chủ yếu đến từ khoản đầu tư tại Yamaha Motor /// VIF Lợi nhuận của VinaFor chủ yếu đến từ khoản đầu tư tại Yamaha Motor - VIF
Lợi nhuận của VinaFor chủ yếu đến từ khoản đầu tư tại Yamaha Motor
VIF
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo đã nhận được bộ hồ sơ đăng ký niêm yết chứng khoán của Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (VinaFor).
VinaFor có vốn điều lệ thực góp 3.500 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng rừng và chăm sóc rừng. Công ty đăng ký niêm yết 350 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán VIF. Cơ cấu cổ đông lớn của VinaFor gồm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nắm 51% vốn và Tập đoàn T&T sở hữu 40% vốn.
Kết quả kinh doanh sau 9 tháng năm 2019, VinaFor đạt doanh thu thuần gần 1.296 tỉ đồng, giảm 7% so cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 384,6 tỉ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước. Riêng lợi nhuận quý 3/2019 giảm mạnh 47% so với cùng kỳ năm trước khi chỉ còn 184,8 tỉ đồng. Nguyên nhân được công ty giải thích là tình hình tiêu thụ sản phẩm quý 3/2019 của một số công ty có vốn góp không thuận lợi dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.
Đóng góp phần lớn vào lợi nhuận của VinaFor là lợi nhuận từ Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam khi đang sở hữu 30% vốn. Chẳng hạn năm 2018, VinaFor đạt lãi ròng 860 tỉ đồng; riêng lợi nhuận từ liên doanh mà chủ yếu là từ Yamaha Việt Nam đã đóng góp tới 762 tỉ đồng.
Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam được cổ phần hóa từ 1.9.2016. Khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (hay được gọi là bầu Hiển) được chấp thuận là nhà đầu tư chiến lược khi chi tiền mua 40% cổ phần tại VinaFor.
Đến tháng 1.2017, công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên hệ thống UPCoM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10.200 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch 25.11, cổ phiếu VIF có giá 22.000 đồng/cổ phiếu.
Vấn đề niêm yết cổ phiếu đã được Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 thông qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Trả lời về việc này tại Đại hội cổ đông thường niên 2019, ban lãnh đạo VinaFor cho biết ngay sau Đại hội 2018 thông qua phương án niêm yết cổ phiếu lên HNX, công ty đã cùng tư vấn hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do đặc thù của sản xuất lâm nghiệp gắn liền với đất đai lâm nghiệp, là tư liệu sản xuất rất quan trọng. Do đó, để tăng tính minh bạch, VinaFor vẫn đang thực hiện rà soát đất đai để công bố đến các cổ đông và nhà đầu tư…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm