Đất, vốn đâu làm nhà ở xã hội?

4 Thanh Niên
Đây là trăn trở của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo kết thúc và bàn giao sản phẩm dự án xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội...
 /// Ảnh: Độc Lập - Ảnh: Độc Lập
Ảnh: Độc Lập
Đây là trăn trở của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo kết thúc và bàn giao sản phẩm dự án xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội (NOXH) VN giai đoạn 2021 - 2030 của chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại cho VN do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 20.4.
Ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết qua 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, trong đó có phát triển NOXH đạt kết quả đến hết năm 2020 đã xây dựng được hơn 5,2 triệu m2, chỉ đạt 41,7%.
Bộ Xây dựng cho rằng có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến trì trệ trong phát triển NOXH không đạt 1/2 mục tiêu đề ra: Một là một số địa phương trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển NOXH, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển NOXH... dẫn đến thiếu quỹ đất sạch làm NOXH.
Nguyên nhân thứ 2 là do đói vốn ưu đãi cho phát triển NOXH. Trong đó ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020 đạt mức thấp, khoảng 2.163/9.000 tỉ đồng (chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu). Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách NOXH đến nay vẫn chưa được bố trí.
Đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết, luật Nhà ở đã có quy định về thực hiện tiết kiệm nhà ở tại Ngân hàng Chính sách, nhưng thực hiện quy định này chưa hiệu quả, cần sửa đổi để mở rộng thêm vốn cho phát triển NOXH. Bên cạnh đó, phải đa dạng nguồn vốn cho NOXH bằng cách lập quỹ tiết kiệm nhà ở... có thể thí điểm trước khi nhân rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kimtuason

Kimtuason

Nhà ở XH không nên bán mà cho thuê theo hạn 5-10 năm (xét lại theo đợt), và không nhất thiết nhà nước làm
Hung pham van

Hung pham van

Nhà ở xã hội nên về các huyện ...
Tc

Tc

Thu cao thuế đầu cơ đất, sử dụng lãng phí tài nguyên. Tiền thu đó chỉ dành riêng cho hạ tầng, đầu tư khu dân cư thu nhập thấp. Không lấy đất nhà nước làm, mà chỉ lấy đất trống do sử dụng lãng phí tài nguyên quy hoạch thành khu dân cư nhà ở xã hội
phuc nguyen

phuc nguyen

Nhà nước nên bỏ thuế đất ở cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xh bán và cho thuê để giảm chi phí, muốn cho dân nghèo có nhà ở thì phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tư nhân bỏ vốn đầu tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Miền Đông vắng lặng  /// Ảnh: Khả Hòa

Hệ sinh thái du lịch đều tê liệt

Không phá sản thì cũng 'bó gối' chịu lỗ, giám đốc các doanh nghiệp dịch vụ như lữ hành, lưu trú, vận tải đã đến giai đoạn chẳng còn biết nói gì vì đã gần như đóng băng mọi hoạt động.