Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn bằng trái phiếu

1 Thanh Niên Online
Lượng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản chiếm 55% khối lượng phát hành trên thị trường. 
Doanh nghiệp bất động sản chiếm số đông trong phát hành trái phiếu /// Ảnh: Ngọc Thắng Doanh nghiệp bất động sản chiếm số đông trong phát hành trái phiếu - Ảnh: Ngọc Thắng
Doanh nghiệp bất động sản chiếm số đông trong phát hành trái phiếu
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo Báo cáo thị trường tài chính, tiền tệ tháng 1.2020 của bộ phận nghiên cứu Công ty chứng khoán SSI, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong đầu năm nay là 13.374 tỉ đồng. Trong đó, nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành 7.364 tỉ đồng, tương đương 55% tổng lượng phát hành. Lãi suất phát hành của doanh nghiệp bất động sản cao nhất là 13,3% và bình quân chung của nhóm ngành này là 11,78%/năm trong khi lãi suất phát hành bình quân toàn thị trường là 10,03%/năm.
Về phía bên mua, nhà đầu tư cá nhân mua 2.354 tỉ đồng trái phiếu, trong đó mua 240 tỉ đồng trái phiếu của MBS và 255 tỉ đồng trái phiếu của TPB, phần còn lại đều là mua trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản.
Các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán mua 2.733 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp, gồm VPB mua toàn bộ 1.598 tỉ đồng trái phiếu của Công ty cổ phần City Garden và 125 tỉ đồng trái phiếu của Công ty cổ phần TM-DL-ĐT Cù Lao Chàm.
Hay Techcombank và Công ty chứng khoán Techcombank mua 950 tỉ đồng trái phiếu Vinfast; ngân hàng MB mua 60 tỉ đồng trái phiếu của Công ty cổ phần Phú Tài. Ngoài ra, tổ chức nước ngoài mua 98,2 tỉ đồng và còn lại ghi chung là tổ chức trong nước.
Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn bằng trái phiếu - ảnh 1

Doanh nghiệp bất động sản chiếm đa số về lượng phát hành trái phiếu trong tháng đầu năm nay

SSI

Trước đó trong cả năm 2019, có 211 doanh nghiệp cũng đã chào bán 300.588 tỉ đồng trái phiếu và tổng số trái phiếu phát hành thành công là 280.141 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2018. Hầu hết các doanh nghiệp phát hành dưới hình thức riêng lẻ, chỉ có khoảng 6% phát hành ra công chúng bởi các ngân hàng thương mại. Lượng phát hành lớn trong năm qua đã khiến quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh từ 9,01% GDP của năm 2018 lên khoảng 11,3% GDP vào cuối năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vu tam

vu tam

thật rủi ro, nếu doanh nghiệp thua lỗ phá sản thì có đòi được tiền không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?