Doanh nghiệp kiến nghị hoàn trả thiệt hại do quy định khống chế lãi vay 20%

0 Thanh Niên Online
Hàng trăm doanh nghiệp (DN) khu vực phía nam đã dự hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan do Bộ Tài chính và VCCI tổ chức ngày 28.11 nhưng chỉ đủ thời gian cho 17 DN nêu vướng mắc, bức xúc.
Đại diện Công ty BIGIMEXCO phản ánh tại hội nghị đối thoại /// T.Xuân Đại diện Công ty BIGIMEXCO phản ánh tại hội nghị đối thoại - T.Xuân
Đại diện Công ty BIGIMEXCO phản ánh tại hội nghị đối thoại
T.Xuân

Chặn đầu tư theo chuỗi giá trị

Đại diện Công ty CP thủy sản Hải Nam cho rằng quy định khống chế lãi vay 20% tại Nghị định 20/2017 của Chính phủ về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (NĐ 20)  đang gây khó khăn cho DN, cũng như bất hợp lý với các chính sách khác đang áp dụng. Các DN trong nước không có hoạt động chuyển giao hay đầu tư ra nước ngoài, không phải công ty đa quốc gia mà đầu tư theo chuỗi giá trị khép kín, để đảm bảo chiết xuất nguồn gốc theo xu hướng của thế giới. Chính vì vậy việc thành lập công ty con để hình thành hệ sinh thái trong ngành thủy hải sản là mục tiêu lâu dài và rất tốn kém.
Quy định khống chế lãi vay không được quá 20% sẽ gây khó khăn cho hoạt động xây dựng chuỗi giá trị, cũng như đầu tư cho các công ty con. Những công ty đang được đầu tư mở rộng, đổi mới công nghệ, đầu tư chiều sâu thì cần nguồn vốn lớn, dẫn đến lãi vay lớn, sẽ vượt quá mức khống chế trên nhưng lại không được tính vào chi phí. Quy định như vậy, vô hình chung gây ra những bất hợp lý so với chính sách khác của nhà nước như ưu đãi miễn giảm thuế đối với đầu tư mở rộng. “Quy định khống chế lãi vay cản trở hoạt động đầu tư, chưa tạo ra được sự công bằng. Kiến nghị nhà nước điều chỉnh cho DN trong nước trong hoạt động giao dịch, miễn áp dụng đối với các DN đang đầu tư mở rộng để tránh mâu thuẫn với chính sách ưu đãi mở rộng, tạo sự công bằng trong áp dụng NĐ 20”, đại diện Công ty CP thủy sản Hải Nam cho hay.

Áp đặt gây thiệt hại tiền tỉ của doanh nghiệp

Đồng tình với Chính phủ về việc quản lý rủi ro thuế trong giao dịch liên kết làm thiệt hại cho nhà nước, thế nhưng đại diện Công ty CP XNK Tổng hợp Bình Phước (BIGIMEXCO) phân tích, khoản 3, Điều 8, NĐ 20 đã gây thiệt hại cho công ty. Cụ thể vào tháng 7.2017, BIGIMEXCO góp vốn thành lập Công ty Quốc Toản để sản xuất chế biến cao su bán cho BIGIMEXCO. BIGIMEXCO và Công ty Quốc Toản là 2 DN nội địa, không có vốn đầu tư nước ngoài, không có yếu tố nước ngoài liên quan. Giá mua bán cao su giữa 2 công ty bằng giá mua bán đối với nhà cung cấp độc lập trên thị trường. Thuế suất thuế thu nhập DN (TNDN) của 2 công ty đều bằng 20%, không có ưu đãi về thuế, nộp thuế đầy đủ và không có rủi ro về thuế. Theo NĐ 20, 2 công ty có quan hệ liên kết nhưng 2 công ty không có thỏa thuận về chi phối trong điều hành kinh doanh, tổ chức bộ máy công ty. Các giao dịch liên kết của 2 DN bảo đảm đúng bản chất thương mại, kinh tế, tài chính như các giao dịch độc lập. Tỷ lệ doanh thu của Công ty Quốc Toản so với BIGIMEXCO chỉ chiếm 2,78 - 6,61% trong năm 2017 và 2018 (tương ứng 210,51/7.585,75 tỉ đồng vào năm 2017 và 500,24/7.562,76 tỉ đồng vào năm 2018) cho thấy Công ty Quốc Toản không phải đối tác tạo ra ảnh hưởng trọng yếu đến doanh thu, lợi nhuận, tiền thuế TNDN của BIGIMEXCO.
Trường hợp BIGIMEXCO không mua hàng của Công ty Quốc Toản thì sẽ vẫn vay ngân hàng để đảm bảo kế hoạch nhưng khi đoàn thanh tra vào đã căn cứ mức khống chế lãi vay đã xuất toán toàn bộ chi phí lãi vay của năm 2017, 2018. Từ đó không giảm chi phí lãi vay ngân hàng khi tính thuế TNDN hơn 52,7 tỉ đồng, làm tăng số thuế TNDN phải nộp của năm lên hơn 10,5 tỉ đồng, phát sinh tiền chậm nộp hơn 815 triệu đồng, tiền phạt 20% trên số tiền thuế TNDN phải nộp lên hơn 2 tỉ đồng. Theo quyết định của Tổng cục Thuế vào tháng 10.2019, tổng số tiền mà công ty phải nộp vào ngân sách trên 13 tỉ đồng.
“Đây là một thiệt hại rất lớn cho DN chúng tôi và các DN khác”- vị này bức xúc và  đề nghị Chính phủ cần có một cách tính toán hợp lý, hợp pháp trên cơ sở chi phí lãi vay của các khoản vay thực hiện các hoạt động giao dịch liên kết. Quy định khoản 3, điều 8, NĐ 20 làm cho DN không hiểu cơ sở khoa học, pháp lý nào để xác định trên “tổng chi phí lãi vay”. “Một kiến nghị cực kỳ bức thiết với chúng tôi là kính đề nghị Chính phủ xem xét lại để điều chỉnh nội dung khống chế lãi vay cho hợp lý, hợp pháp, hợp tình và có quy định hồi tố hoàn trả các khoản thiệt hại do cách tính áp đặt của quy định, xác định số thuế hoàn trả lại cho DN”, đại diện BIGIMEXCO kiến nghị.
Đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho hay trong thời gian tới sẽ có “chùm” Nghị định, thông tư được ban hành liên quan đến hướng dẫn luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1.7.2020, trong đó có quy định liên quan đến NĐ 20 về giao dịch liên kết.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm