Giá vàng ngày 20.3: trong nước cao hơn thế giới gần 5 triệu đồng

5 Thanh Niên Online
Giá vàng ngày 20.3 trên thị trường thế giới tiếp tục đi xuống trong bối cảnh đồng USD được các nhà đầu tư săn đón nhiều hơn, nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng và đang ở mức cao hơn thế giới.
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với vàng thế giới /// Ảnh: Khả Hòa Giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với vàng thế giới - Ảnh: Khả Hòa
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với vàng thế giới
Ảnh: Khả Hòa
Sáng 20.3 khi mở cửa thị trường, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng giá vàng thêm 200.000 đồng/lượng so với cuối ngày trước đó, lên 46 -  46,8 triệu đồng/lượng. Tương tự, hệ thống cửa hàng PNJ tăng thêm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán, lên mức 45,6 - 46,6 triệu đồng/lượng.
Ngược lại, giá vàng thế giới liên tục đi xuống. Lúc 8 giờ sáng 20.3, giá vàng trên Kitco đang xoay quanh mức 1.478 USD/ounce, giảm 10 USD so với ngày trước đó, quy đổi tương đương khoảng 41,8 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hợp đồng vàng giao tháng 4 giảm 0,55% xuống 1.471,10 USD.
Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới 4,8 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với mức chênh lệch khoảng 4 triệu đồng/lượng trong những ngày trước. Đây là mức chênh lệch rất cao và ngày càng được các công ty kinh doanh vàng trong nước kéo giãn ra khi vàng tiếp tục có xu hướng đi xuống và khiến người mua vàng có rủi ro thua lỗ rất lớn. 
Giá vàng đi xuống khi các nhà đầu tư quay lại săn đón USD đẩy giá đồng bạc xanh tăng liên tục. Đồng USD tăng vọt lên mức cao mới khi đại dịch Covid-19 đe dọa làm tê liệt hoạt động kinh tế toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư bán vàng để đổi sang giữ tiền mặt. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng đang xảy ra tình trạng khan hiếm USD trên toàn cầu khi mọi tài sản đều sụt giảm và tiền mặt đang trở thành “vua”.
Trong ngày 19.3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố một cơ sở thanh khoản Quỹ tương hỗ Thị trường tiền tệ mới (MMLF) để hỗ trợ các quỹ thị trường tiền tệ trong việc đáp ứng nhu cầu mua lại của các hộ gia đình và nhà đầu tư khác. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra một chương trình mới cho phép mua 750 tỉ euro (tương đương 820 tỉ USD) trái phiếu chính phủ và khu vực tư nhân cũng như thương phiếu. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng hạ lãi suất 15 điểm cơ bản xuống còn 0,1%.
Điều đó cũng khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày 19.3 sau khi giảm sâu đầu phiên. Đóng cửa thị trường, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 188,27 điểm, tăng 0,95% và lấy lại mốc 20.000 điểm đánh mất trong phiên trước đó. Chỉ số S&P 500 tăng 0,47% lên 2.409,39 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng vượt trội 2,3% lên 7.150,58 điểm. Trong đó, các cổ phiếu công nghệ Netflix và Facebook tăng lần lượt 5,3% và 4,2% còn Amazon tăng 2,8%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phamthanh

phamthanh

nhân Dân đừng ai mua vàng để cho doanh nghiệp cứ giữ vàng đi.
Ductho

Ductho

Vàng trong nước do giới đầu cơ thâu tóm liên kết chi phối thị trường.
Dân nghèo mắc lỡm mà cắm đầu mua vàng.
Thế là mang của nhà nghèo đắp cho nhà giầu.
tran canh tam

tran canh tam

Nhà nước cần ra tay phá hoại kinh tế là đây vì nó sẽ làm sai lệch giá đồng usd và tiền Việt Nam do vàng neo ở mức vô lý .Không định giá đúng hàng hóa với thế giới
trinh thi my y

trinh thi my y

vàng thế giới lên sao ko thấy vàng trong nước xuống 😏
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm