Hãng tư vấn xếp Việt Nam gần nhóm 10 quốc gia có hộ chiếu 'yếu' nhất

40 Thanh Niên Online
Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc, tiến gần hơn về nhóm 10 quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu yếu nhất”.
 /// TN - TN
TN
Chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index quý 4/2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners công bố.
Bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu của Henley & Partners dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), với tiêu chuẩn về số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân mỗi nước có thể dùng hộ chiếu đi vào mà không cần xin visa trước.
Theo đó, hộ chiếu của Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 cuốn hộ chiếu được xếp hạng vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia. Tính trong khu vực, quyền lực hộ chiếu Việt Nam xếp sau cả Campuchia (hạng 88, được miễn thị thực tới 53 nước) và hơn Lào (hạng 92, 49 nước). So với năm ngoái, thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc, tiến gần hơn về nhóm 10 quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu yếu nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…
Nhật và Singapore là hai quốc gia giữ vị trí đầu bảng về mức độ quyền lực của hộ chiếu khi công dân của hai nước này có thể tự do đi đến 190 quốc gia mà không cần xin thị thực.
Với 188 nước miễn thị thực, hộ chiếu của công dân Hàn Quốc "mạnh" thứ 2 trên thế giới, ngang với với Đức, Phần Lan và mạnh hơn cả Đan Mạch, Ý, Luxembourg (hạng 3); Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển (hạng 4); Úc, Hà Lan, Bồ Đào Nha (hạng 5) hay Canada, Bỉ, Anh, Mỹ... (hạng 6).
Các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á có hộ chiếu quyền lực tiếp theo là Malaysia (hạng 12, đi được 177 nước), Hồng Kông (hạng 18, 168 quốc gia), Brunei (hạng 21, 165 quốc gia), Đài Loan (hạng 31, 145 quốc gia) và Macao (hạng 33, 141 nước).
Cùng với Việt Nam, các quốc gia châu Á khác có hộ chiếu bị xếp trong phần nửa sau của bảng danh sách, bao gồm Trung Quốc (hạng 72, 71 nước), Indonesia (hạng 73, 70 nước), Ấn Độ (hạng 82, 59 nước)...
Afghanistan một lần nữa đứng cuối danh sách này. Công dân Afghanistan chỉ được miễn visa tới 25 nước trên toàn thế giới.

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Bạch

Minh Bạch

Sau vụ việc lao động chết ở Anh, có lẽ thứ hạng hộ chiếu của Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hạng thảm. Rất mong các cơ quan quản lý nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong thực thi công vụ.
Bắc Hà

Bắc Hà

Cũng không bằng 9 nhân vật đi nhờ chuyên cơ của Quốc hội rồi 'bùng' ở Hàn quốc đâu!!!
ChinhDanh

ChinhDanh

Uh, 9 nhân vật bí hiểm đó đến giờ này vẫn chơi trò trốn tìm và không bị tiết lộ danh tính vì sợ lộ bí mật quốc gia nên chờ Hàn Quốc giúp công bố dùm.
Nguyễn Hoàng Phúc

Nguyễn Hoàng Phúc

Visa passport của bạn mạnh hay yếu là do giá trị và uy tín của con người và đất nước đó tạo nên chứ không phải bạn có nhiều tiền là visa passport của bạn mạnh đâu…
tuantran

tuantran

Vừa rồi xin visa đi Nhật, sau khi phải chứng minh tài sản, đất đai nhà cửa ,tiền trong bank ,xe đang sử dụng... bị từ chối trong khi người bạn Campuchia không cần chứng minh gì vẫn OK...
Nam Hùng

Nam Hùng

Nghe bạn nói mà thấy buồn và tự ái, Việt Nam một dân tộc anh hùng, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Thế mà bị người Nhật, Hàn, Đài và sắp tới là cả Anh và Châu Âu coi thường khinh bỉ... thật đau lòng.
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Điều đó nói lên chuyện gì và tại sao.???
Quovadis

Quovadis

Xin cho biết hộ chiếu VN được miễn thị thực đối với 51 quốc gia nào?
Minh

Minh

10 nước Đông Nam Á, các nước châu phi, một số nước Tây Á như Afghasistan, Somaly, Libya...
Huỳnh Tuấn Anh

Huỳnh Tuấn Anh

asia

Brunei

Cambodia

Indonesia

Kyrgyzstan

Laos

Malaysia

Maldives *

Myanmar

Nepal *

Philippines

Singapore

Sri Lanka **

Taiwan **

Tajikistan *

Thailand

Timor-Leste *
africa

Cape Verde Islands *

Comores Islands *

Guinea-Bissau *

Kenya *

Madagascar *

Malawi *

Mauritania *

Mauritius *

Mozambique *

Namibia *

Rwanda *

Seychelles *

Sierra Leone *

Somalia *

Tanzania *

Togo *

Uganda *

Zambia *
oceania

Cook Islands

Marshall Islands *

Micronesia

Niue

Palau Islands *

Samoa *

Tuvalu *
caribbean

Dominica

Haiti

St. Lucia *

St. Vincent and the Grenadines
americas

Bolivia *

Chile

Ecuador

Panama
middle east

Iran *

Kuwait *
Anh Vũ

Anh Vũ

Google đi bạn. 10 nước Asean, vài hòn đảo, vài nước visa có điều kiện. Có những nước ở xa lắc lơ mà phần lớn người Việt khó bao giờ đặt chân tới.
Bách

Bách

Google chưa tính phí
Đoàn Anh Ninh

Đoàn Anh Ninh

Lên mạng mà đọc
L

L

Đúng rồi! Hộ chiếu VN chỉ đi được loanh quanh mấy nước ĐNÁ miễn thị thực!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thay vì cho thuê, chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải mua chỗ đậu xe  /// Sơn Sơn

'Đuổi' xe cư dân ra khỏi chung cư

Công ty Toàn Tâm, đơn vị quản lý tòa nhà The EverRich Infinity vừa ra thông báo sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1.12.2019.