Hơn 1.000 container chủ yếu trái cây đang tồn tại các cửa khẩu biên giới

0 Thanh Niên Online
Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai hiện vẫn đang tồn hơn 1.000 xe hàng các loại, trong đó chủ yếu là hàng nông sản.
Dưa hấu là một trong những mặt hàng trái cây tồn đọng tại cửa khẩu do chưa có hợp đồng xuất khẩu nhưng chủ hàng đã chở lên biên giới /// Ảnh: Lam Nghi Dưa hấu là một trong những mặt hàng trái cây tồn đọng tại cửa khẩu do chưa có hợp đồng xuất khẩu nhưng chủ hàng đã chở lên biên giới - Ảnh: Lam Nghi
Dưa hấu là một trong những mặt hàng trái cây tồn đọng tại cửa khẩu do chưa có hợp đồng xuất khẩu nhưng chủ hàng đã chở lên biên giới
Ảnh: Lam Nghi
Theo Cục Xuất nhập khẩu, số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và lượng hàng hòa còn tồn ở các cửa khẩu cho thấy, lượng hàng tồn tại cửa khẩu hiện khá lớn.
Đáng lưu ý, dù đã được khuyến cáo của Bộ Công thương, trong mùa dịch cúm Covid-19, không nên đưa hàng lên biên giới khi chưa có hợp đồng mua bán… nhưng trong số hàng tồn, rất nhiều hàng hóa chưa có đơn hàng, chủ hàng vẫn đưa xe lên biên giới để chờ giao dịch.
Cụ thể, ngày 3.3, tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) xuất khẩu 132 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, hàng may mặc); nhập khẩu 363 xe (linh kiện điện tử, máy móc, hàng may mặc, phụ tùng tô); tồn 125 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử xuất khẩu).
Hơn 1.000 container chủ yếu trái cây đang tồn tại các cửa khẩu biên giới - ảnh 1

Ngoài dưa hấu, thanh long là một trong các mặt hàng nông sản tồn đọng khá lớn tại cửa khẩu biên giới

Ảnh: Lam Nghi

Cùng ngày, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã xuất khẩu 101 xe (dưa hấu, thanh long, chuối, xoài, mít, chôm chôm); nhập khẩu 36 xe (khoai môn, hành, dưa vàng, tỏi, nấm tươi ); tồn 284 xe (chủ yếu là thanh long, dưa hấu, xoài, mít ...).
Cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) xuất khẩu 7 xe (hoa nhài, phụ kiện làm chiếu, cuốc xẻng, vải...); tồn 8 xe (hạt tiêu, bạch đậu khấu, đinh hương xuất khẩu).
Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu cũng cho thấy, tại cửa khẩu Ga Đồng Đăng, cơ quan chức năng đã làm thủ tục xuất khẩu 8 toa; tồn 4 toa (2 toa hóa chất, 2 toa vật liệu chịu lửa nhập khẩu). Riêng cửa khẩu Cốc Nam còn tồn 11 xe (nông sản, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm).
Tại tỉnh Quảng Ninh, cửa khẩu chính xuất khẩu 1 xe hạt tiêu; 31 xe (phụ gia thực phẩm, vỏ quế, vải may mặc…); tồn 10 xe (2 xe hàng thực phẩm đông lạnh, 8 xe hàng nông sản xuất khẩu).
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái xuất khẩu 14 xe (sợi và vải cotton, trái cây sấy khô); nhập khẩu 190 xe (tạp hóa, sợi đơn, cá sống, thiết bị mỏ); tồn 420 xe (376 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 44 xe hàng khô các loại). Tại lối mở Km3+4, hải quan đã làm thủ tục thông quan xuất khẩu 16 xe (thanh long, hải sản tươi sống, tinh bột sắn). Cửa khẩu Vạn Gia còn tồn 12 xe (5 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 7 xe hàng khô khác).
Tỉnh Lào Cai, lượng hàng tồn trái cây chưa được xuất khẩu cũng khá lớn tại cửa khẩu Kim Thành II. Tính đến 3.3, hải quan cửa khẩu này đã làm thủ tục xuất khẩu 200 xe (thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít và các mặt hàng khác); nhập khẩu 243 xe (rau củ quả các loại, phân bón, và các mặt hàng khác); tồn 200 xe (thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít xuất khẩu).
Tính chung, tổng số hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu là 479 xe và 8 toa. Nhập khẩu 863 xe và hàng tồn lên đến 1.070 xe và 4 toa hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm