Huyện Nhà Bè sắp lên quận

8 Thanh Niên Online
Dự kiến năm 2025, huyện Nhà Bè sẽ lên quận, bởi hiện nay chỉ còn khoảng 200 hộ dân làm nông nghiệp. Trong khi đó, trên địa bàn huyện Nhà Bè hiện nay, các đô thị lớn mọc lên dày đặc. 
Hiện Nhà Bè đang có kế hoạch lên quận /// Ảnh: C.T.V Hiện Nhà Bè đang có kế hoạch lên quận - Ảnh: C.T.V
Hiện Nhà Bè đang có kế hoạch lên quận
Ảnh: C.T.V
Mới đây, tại buổi làm việc với UBND huyện Nhà Bè, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Nhà Bè đang ở giai đoạn chuyển từ huyện thành quận và đây là đặc điểm lớn nhất của Nhà Bè. Theo kế hoạch vào năm 2025, huyện Nhè Bè, TP.HCM sẽ lên quận Nhà Bè. 

Chỉ có 200 hộ dân làm nông nghiệp 

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết cả huyện Nhà Bè chỉ còn 200 hộ dân làm nông nghiệp. Do đó, lãnh đạo UBND TP đặc biệt lưu ý, nếu huyện xây dựng kế hoạch rõ ràng hơn thì cuối năm 2025 sẽ trở thành một quận. Theo ông Hoàng Tùng, với số hộ dân làm nông nghiệp ít ỏi như vậy, huyện Nhà Bè sẽ có nhiều triển vọng lên quận hơn những huyện khác.
Không những thế, hiện nay việc đầu tư xây dựng hạ tầng, quy hoạch các khu đô thị của huyện khá tốt. Cụ thể mới đây nút giao thông Nguyễn Văn Linh đã được khởi công. Đây là nút giao thông quan trọng không chỉ với huyện Nhà Bè mà với cả khu Nam TP.HCM. Một công trình được chờ đợi quá lâu, kỳ vọng sẽ làm bật dậy cả khu vực về giao thông, thương mại, cũng như an sinh xã hội cho khu vực.
Huyện Nhà Bè sắp lên quận  - ảnh 1

Nút giao thông Nguyễn Văn Linh khởi công được kỳ vọng giúp bật dậy cho cả khu vực phía Nam

Ảnh: C.T.V

TP cũng đã có chủ trương mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ, nối Nhà Bè lên trung tâm quận 7, quận 4 và quận 1. Mặt khác, khu đô thị - cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.
Ông Tùng cho rằng, một trong những điểm yếu của huyện Nhà Bè lâu nay là bị ngập do triều trường. Tuy nhiên, theo kế hoạch vào giữa năm nay, dự án chống ngập giai đoạn 1 hoàn thành và đưa vào vận hành, do đó ngập do triều sẽ không còn nữa. Đường Lê Văn Lương cũng đã có dự án nâng cấp, mở rộng đường, sẽ được quy hoạch kéo dài hơn 10 km, có điểm đầu giáp quận 4, đi qua quận 7, Nhà Bè đến điểm cuối Long Hậu, Cần Giuộc. Đoạn qua quận 7 được mở rộng lên 6 - 8 làn xe, lộ giới của đoạn này là 40 m. Đoạn qua Nhà Bè sẽ xây mới cả 4 cầu Rạch Đỉa, Long Kiểng, Rạch Tôm và Rạch Dơi, trong đó cầu Long Kiểng đang trong quá trình thi công.

Kích hoạt nhiều khu đô thị lớn

Không chỉ hạ tầng, việc quy hoạch phát triển các khu đô thị cũng được huyện Nhà Bè triển khai khá chỉn chu. Đơn cử trục đường Nguyễn Hữu Thọ từ quận 7 xuyên qua huyện Nhà Bè là con đường có những dự án trị giá nhiều tỉ USD đã được khởi động. Nổi trội lên là 1 đại dự án của Tập đoàn GS (đổi đất lấy hạ tầng cho tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi…) với diện tích 350 ha đang triển khai giai đoạn 1. Ngay sát đó là khu đô thị Dragon City rộng gần 100 ha của Tập đoàn Phú Long. Cách đó không xa là đại khu đô thị - cảng Hiệp Phước, siêu đô thị được quy hoạch có diện tích 3.911 ha từng thu hút những tập đoàn lớn trên thế giới đến tìm hiểu đầu tư.
Huyện Nhà Bè sắp lên quận  - ảnh 2

Dự án của Tập đoàn GS (Hàn Quốc) đang khởi động giai đoạn 1

Ảnh: Đình Sơn

Theo Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân, một đơn vị mà kinh tế không phải là nông nghiệp thì không gọi là huyện được nhưng hiện nay Nhà Bè chưa đạt quận. Do đó, việc quy hoạch lên quận phải duyệt trước năm 2025. 

Để lên quận, UBND huyện Nhà Bè cần có hướng thành lập hội đồng phát triển kinh tế dịch vụ, trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, mời các chuyên gia kinh tế đến góp ý, thu hút các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp công nghệ cao. Đồng thời chú trọng xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính. Đặc biệt, phải chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, quy hoạch sử dụng đất theo hướng phát triển kinh tế dịch vụ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tai Nguyen

Tai Nguyen

Một tuyến đường nữa theo tôi cũng rất quan trọng và có ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của không chỉ huyện Nhà Bè hiện nay (sẽ là Quận trong tương lai không xa) mà còn cả huyện Cần Giờ đó là tuyến xuyên tâm Nguyễn Lương Bằng (Q7) nối tỉnh lộ 15B (tức Nguyễn Lương Bằng nối dài) đến thẳng trung tâm hành chính huyện Nhà Bè sao không thấy đưa vào kế hoạch phát triển của huyện Nhà Bè mặc dù quy hoạch trước đây đã có tuyến xuyên tâm này? Vì hiện nay tuyến đường Huỳnh Tấn Phát từ Quận 7 sang huyện Nhà Bè hướng đi qua cầu Phú Xuân đã quá tải, thường xuyên kẹt xe kinh hoàng tại cầu Phú Xuân giờ cao điểm (sáng/chiều) dẫn đến việc đi lại của người dân rất khó khăn và tai nạn liên tục. Đề nghị chính quyền Thành phố và huyện Nhà Bè nên quan tâm đến tuyến xuyên tâm này.
Ngoc Vu Tran

Ngoc Vu Tran

Kaka. Chắc nhà bạn ngay đường này
Andy Quách

Andy Quách

Chuẩn bị có sốt đất.
Dinh Ha

Dinh Ha

Nhà bè quy hoạch theo mạch Phú Mỹ Hưng nên dễ quy hoạch đồng bộ , hiện nay về cơ bản đã hình thành những con đường huyết mạch ( Nguyễn hữu Thọ ) nối các tỉnh với Tp HCM thông qua đại lộ Long Hậu của Long an với Nguyễn Hữu Thọ ,Nhà bè . Nhà bè phải được đầu tư và phát triển bởi hệ thống giao thông thông thoáng , nối các tỉnh miền tây với Tp HC M ,với cảng Hiệp Phước và cảng Long Hậu . Sống sống đó đường Nguyễn Hữu Thọ huyết mạch nối các tỉnh miền Tây , các huyện Cần giờ , Nhà bè , Q7 với các quận nội thành Tp HCM cần được giải quyết nút thắt cầu kênh tẻ bằng cách xây cầu băng từ đường Khánh hội Q4 sang Trần Đình Xu Q1 Tp HCM để giảm tải cho cầu kênh tẻ và nút thắt Hoàng Diệu Khánh hội để lên cầu Ông lãnh qua Q1 .Bởi các đường đều đổ dồn vào khúc Hoàng diệu nối Khánh Hội để lên cầu Ông lãnh . Muốn giảm tải cho cầu Kênh tẻ và đoạn Khánh Hội tới cầu Ông lãnh thì phải xây cầu băng từ Khánh hội Q4 sang Trần Đình Xu Q1 !
Quang Nguyên

Quang Nguyên

200 hộ sản xuất nông nghiệp thì thành phố phải chỉ đạo định hướng để huyện xây dựng cụ thể thành quận thì phải có tiiêu chí để các huyện và nhân dân biết để đồng tình hưởng ứng phát triển .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm