Kiến nghị bổ sung đồ uống, sữa là thực phẩm thiết yếu

5 Thanh Niên Online
11 hiệp hội ngành hàng đã kiến nghị nghiều giải pháp tháo gỡ khó khăn với Bộ Công thương.
Các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất đưa đồ uống, sữa vào danh mục thực phẩm thiết yếu /// Ảnh: NutiFood Các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất đưa đồ uống, sữa vào danh mục thực phẩm thiết yếu - Ảnh: NutiFood
Các hiệp hội doanh nghiệp đề xuất đưa đồ uống, sữa vào danh mục thực phẩm thiết yếu
Ảnh: NutiFood
Tại buổi làm việc trực tuyến giữa Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) với 11 hiệp hội các ngành hàng công nghiệp trong ngày 22.7, các hiệp hội đều cho biết các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế lưu thông của các địa phương đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông hàng hóa.
Vì vậy, các hiệp hội thống nhất đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đó là cần ưu tiên cho các doanh nghiệp sớm được tiêm vắc xin (có thể cân nhắc trên cơ sở doanh nghiệp tự chịu chi phí), đưa các đối tượng trong ngành logistics thuộc diện ưu tiên cao hơn trong danh sách tiêm vắc xin nhằm đảm bảo dòng lưu thông hàng hóa được thông suốt.
Bên cạnh đó, bổ sung các mặt hàng thực phẩm kể cả đồ uống, sữa… và các nguyên liệu, dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ tiêu dùng, sản xuất nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cho quá trình lưu thông hàng hóa. Đồng thời, áp dụng linh hoạt quy định về giờ làm thêm trong thời kỳ dịch bệnh, cho phép doanh nghiệp có thể làm thêm nhiều hơn quy định trong tháng nhưng vẫn đảm bảo không quá tổng thời gian làm thêm trong cả năm cho kịp tiến độ giao hàng.
Ngoài ra, các tỉnh nên xem xét lùi thời điểm tăng giá thuê đất phục vụ sản xuất, kinh doanh để giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh; Bộ Tài chính xem xét tăng thời gian ân hạn giãn, hoãn nộp thuế, phí tránh để doanh nghiệp rơi vào tình trạng nợ xấu…
Bản thân các địa phương nên trao đổi với các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn và thống nhất các quy định giữa các địa phương nhằm tránh tình trạng cát cứ gây ách tắc lưu thông hàng hóa, gián đoạn chuỗi sản xuất; cho phép các doanh nghiệp sớm được quay trở lại sản xuất khi các điều kiện phòng chống dịch bệnh được đảm bảo; gỡ bỏ quy định về định mức số lượng xe ô tô ra vào địa phương; cho phép sử dụng kết quả test nhanh, test gộp đối với lái xe và người lao động di chuyển liên tỉnh thay vì chỉ chấp nhận kết quả PCR.
Cuối cùng, các hiệp hội cho rằng bên cạnh giải pháp “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai địa điểm”, cần có những biện pháp thay thế linh hoạt hơn, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, trên cơ sở đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở sản xuất đủ điều kiện về phòng chống dịch và an toàn cho người lao động.
Cục Công nghiệp cho biết sẽ tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công thương để phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thông Thiên

Thông Thiên

tại sao phải bổ sung? bản chất đồ uống, sữa đã là thực phẩm thiết yếu. đừng làm phức tạp hóa vấn đề.
Phúc Lâm

Phúc Lâm

Bộ công thương cần ra danh sách các thực phẩm thiết yếu để các địa phương theo đó mà thực hiện.
Hiệp khoa binhhoa Ngô

Hiệp khoa binhhoa Ngô

Dịch bệnh thế này người ăn uống phải đủ chất dinh dưỡng vitamin mới có sức đề kháng tốt mới vượt qua bệnh tật được mấy ngày qua bà con mình ăn không no và thiếu rau xanh làm mất chất dinh dưỡng dễ bị nhiễm bệnh
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Thiết bị y tế như Máy đi huyết áp, may đo tiểu đường, xe lăn .. bán tại cửa hàng Y khoa có phải là thiết yếu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm