Bắc Giang lập 2 tổ ‘nằm vùng’ ở cửa khẩu hỗ trợ xuất khẩu vải thiều

1 Thanh Niên Online
Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã lập 2 tổ ứng trực tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
 
Vải thiều chín sớm tại Bắc Giang đang được tiêu thu thuận lợi dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp /// Ảnh: BBG Vải thiều chín sớm tại Bắc Giang đang được tiêu thu thuận lợi dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp - Ảnh: BBG
Vải thiều chín sớm tại Bắc Giang đang được tiêu thu thuận lợi dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Ảnh: BBG
Ngày 25.5, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, cho biết để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang đã quyết định thành lập 2 tổ cán bộ ứng trực tại các cửa khẩu tại Lạng Sơn, Lào Cai.
Theo quyết định của Sở Công thương, 2 tổ công tác này bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 20.5. Trong đó, 1 tổ sẽ trực tại cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn và tổ còn lại trực tại cửa khẩu của tỉnh Lào Cai.
Các tổ này sẽ nắm bắt, theo dõi tình hình xuất khẩu cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.
Bên cạnh đó, các tổ công tác này sẽ hướng dẫn cho các doanh nghiệp, thương nhân thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hóa trong lưu thông, vận chuyển và xuất khẩu vải thiều.
Cũng theo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, dù dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung chưa ảnh hưởng đến tiêu thụ vải thiều chín sớm tại địa phương này.
Hiện tại, toàn tỉnh Bắc Giang có 95 điểm cân thu mua vải thiều chín sớm tập trung tại các huyện Lục Ngạn và Tân Yên. Giá vải thiều bình quân trong khoảng 20 - 27.000 đồng/kg, loại thấp nhất là 15.000 đồng/kg, cao nhất là 35.000 đồng/kg.
Cập nhất đến ngày 24.5, Bắc Giang đã tiêu thụ được 3.716 tấn vải thiều, trong đó 1.988 tấn được tiêu thụ ở thị trường trong nước và 1.728 tấn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Theo thông tin từ Chi cục Hải quan tỉnh Lào Cai, thống kê từ ngày 8.5 - 24.5 đã có 3.400 tấn vải thiều từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HUYBINH LE

HUYBINH LE

Đây là giải pháp vô cùng đúng đắn và kịp thời để tiêu thụ sản phẩm quả vải cho nông dân. Tránh tình trạng được mùa rớt giá. Theo tôi cần duy trì và phát huy và mở rộng thị trường nội địa. Tôi sinh sống ở Phía nam vẫn mong muốn được ăn vải thiều Hưng yên, Bắc Giang...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm