Mua đất không được nhận nền, khách hàng kéo đến Tỉnh ủy Long An cầu cứu

39 Thanh Niên Online
Chưa đền bù xong, chưa được giao đất, nhưng Công ty Hưng Thịnh đã vẽ dự án bán cho nhiều khách hàng. Quá bức xúc vì chủ đầu tư làm ăn gian dối, khách hàng đã kéo đến Tỉnh ủy Long An kêu cứu.
Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền /// C.T.V Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền - C.T.V
Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền
C.T.V
Sáng 4.10, rất đông khách hàng mua đất nền tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Đất Xanh Long An của Công ty TNHH đầu tư - xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) đã kéo đến trước cổng Tỉnh ủy tỉnh Long An căng băng rôn để... cầu cứu.

Dự án chưa xong đã thu tiền đến 95% giá trị hợp đồng

 Theo bà Hoa, người đại diện cho các khách hàng mua nền đất của Công ty Hưng Thịnh, tháng 5.2018 bà đã ký hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Hưng Thịnh 5 nền đất tại lô Q của dự án Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Sau 4 lần thanh toán, số tiền mà bà Hoa đã đóng cho Công ty Hưng Thịnh hơn 1,4 tỉ đồng nhưng khi biết thông tin phần đất mình mua không có trong phê duyệt dự án của chính quyền Long An, bà Hoa đã dừng thanh toán và yêu cầu thanh lý hợp đồng lấy lại tiền. Tuy nhiên chủ đầu tư không hề ra mặt để làm việc nên bà Hoa rơi vào bế tắc, bất lực. 
Tương tự, chị Yến (TP.HCM) từ năm 2018 cũng mua lô đất 60 m2, với giá 450 triệu đồng, đã thanh toán 270 triệu đồng. Sau nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư không được chị tìm hiểu thì biết dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng. Thậm chí, phần mở rộng đầu tư dự án với diện tích 27 ha chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương mở rộng vì giai đoạn 1 hơn 9 ha của dự án chưa thực hiện xong. Chính vì vậy chị Yến đã yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các bước tiếp theo của dự án mới thanh toán tiền, nhưng chủ đầu tư cũng không thực hiện.
Mua đất không được nhận nền, khách hàng kéo đến Tỉnh ủy Long An cầu cứu - ảnh 1

Khách hàng tố Công ty Hưng Thịnh lừa đảo

C.T.V

Được biết, đến nay phần lớn khách hàng mua đất nền tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường đã thanh toán khoảng 95% giá trị hợp đồng, nhưng vẫn chưa được bàn giao nền. Chính vì vậy, hàng trăm khách hàng đã gửi đơn lên chính quyền các cấp tỉnh Long An để nhờ hỗ trợ giải quyết quyền lợi.
Tại dự án Đất Xanh Long An, Công ty Hưng Thịnh dù chưa đền bù xong nhưng đã vẽ dự án huy động vốn từ khách hàng. Điều đáng nói, nhiều người dân có đất tại dự án đang tố cáo chủ đầu tư tự ý chiếm đất, san ủi đất của dân khi chưa đền bù. 

Dính hàng loạt sai phạm

Mới đây trong kết luận thanh tra toàn diện dự án Hưng Thịnh Cát Tường do Chủ tịch UBND tỉnh Long An là ông Trần Văn Cần ký đã khẳng định, dự án khu dân cư dính hàng loạt sai phạm. Theo đó, dự án này rộng 9,4 ha nhưng đến nay chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án.
Hiện dự án chưa được thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng, chưa xin phép xây dựng về san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng nhưng Công ty Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng 5,56/9,4 ha của dự án, đã xây dựng 3 căn nhà trong dự án, làm đường nội bộ khoảng 30% (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước khoảng 30%, hệ thống điện, cấp nước khoảng 5%.
Từ những sai phạm này, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hưng Thịnh về hành vi vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đồng thời yêu cầu Công ty Hưng Thịnh liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường để hoàn tất thủ tục đất đai theo quy định, nếu không thực hiện thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hiện trạng của đất như trước khi vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành thanh tra Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa.
UBND huyện Đức Hòa ban hành quyết định xử phạt 2 căn nhà trên đất chuyên trồng lúa nước, buộc công ty này phải dừng thi công xây dựng công trình. Đồng thời phải lập thủ tục về xây dựng theo đúng quy định pháp luật trong thời hạn 60 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm ban hành kết quả thanh tra, Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Tài

Hữu Tài

Phi lý ở chổ chưa đủ pháp lý mà cơ quan chức năng địa phương cho mở bán, cho san lấp mặt bằng, làm đường nhựa, rồi còn xây thêm 2 căn nhà nữa. Cái cổng chà bá lửa nữa. Đợi tới khi báo chí đăng mới lên nói sai phạm, lúc đó thì ăn tiền ngập mồm nên im hả? Nhà tui mặt tiền đường xây cái hàng rào trong sân nhưng thuộc lộ giới mở rộng thôi, mới đào đất là công an xuất hiện xử phạt hành chính liền. Chứ ở đó mà xây dựng cỡ đó giờ mới nói.
Vũ Anh

Vũ Anh

Chẳng ai cho cả. Họ ký kết với nhau thì ai mà biết. Đó cũng chẳng phải hợp đồng Mua Bán. Đọc cho kỹ đi.
Nguyen long

Nguyen long

Chuẩn đó chú e.
3 phản hồi
Nga

Nga

người mua nên xem lại bản thân. Đâu có ai ép. Tự đưa mình vào tròng. Nhà đất bạc tỷ mà không có giấy tờ sổ hồng riêng mà cũng nhào vô. Thế mua cái xe trăm triệu có đòi chủ quyền giấy tờ đầy đủ không? Pháp luật sinh ra để làm gì ? Giờ kêu cứu cái gì ?
Huy

Huy

Chuẩn, mình chào bán đất đẹp có sổ thì chê. Đút đầu vào cho tụi nó chặt con kêu la gì?!?
Vũ Anh

Vũ Anh

@Vo Tan Thi: Tôi thấy bạn mới ăn nói linh tinh. Đó không phải là Mua Bán mà là Hợp tác đầu tư dự án. Lời ăn lỗ chịu. Mất tiền thì phải chịu. Kêu cái gì. Chẳng ai đảm bảo là bạn sẽ nhận được nhà đất cả. Dù bạn có kiện ra tòa thì vẫn thua.
5 phản hồi
Vietroad

Vietroad

Lúc mua đất có hỏi ý kiến Tỉnh ủy không mà giờ đi cầu cứu. Bao nhiêu lời cảnh báo không nghe cứ hám lợi mà lao đầu vô
thanh minh

thanh minh

Tham + Thiếu hiểu biết pháp luật = Mất tất cả thì đừng than khóc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm