Ngân hàng triển khai các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen

0 Thanh Niên
Sau khi khảo sát thực tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ngành ngân hàng đưa ra các giải pháp trọng tâm góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Nâng hạn mức, kéo dài thời gian cho vay

Đó là hoàn thiện khung khổ pháp lý sửa đổi, bổ sung Thông tư 43/2016 về cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính; đồng thời xem xét, nghiên cứu điều kiện thị trường để có quy định riêng phù hợp với hoạt động cho vay tiêu dùng của NH thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân tại địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư số 39/2016 để nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật và điều kiện thị trường, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu đời sống...
Đồng thời, nghiên cứu để đưa ra thực hiện gói tín dụng tiêu dùng cho người nghèo và các đối tượng chính sách để đề xuất sửa đổi, nâng mức cho vay, kéo dài thời gian cho vay phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách. Ngành NH nắm sát hoạt động cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của các tổ chức tín dụng, đảm bảo hoạt động NH đáp ứng kịp thời nhu cầu tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Ngành NH phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về chủ trương, quy định của ngành về các chương trình chính sách tín dụng, cách thức tiếp cận vốn vay; đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng, tổ chức cho vay nặng lãi cũng như những hệ lụy nặng nề mà tín dụng đen gây ra. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cần tiếp tục quyết liệt triển khai các chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55, Nghị định 116 và hướng dẫn của NHNN tại Thông tư 10 và Thông tư 25 để người dân nhanh chóng được hưởng những chính sách ưu đãi vừa được Chính phủ sửa đổi, bổ sung trong năm 2018.

Phát triển mô hình ngân hàng lưu động

Người đứng đầu ngành NH cho rằng sẽ cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, NH như cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật. Đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng, dịch vụ NH, các gói tín dụng hỗ trợ phù hợp với từng phân khúc, đối tượng khách hàng. Đề xuất mở rộng hoạt động ở những địa bàn có mạng lưới hoạt động NH chưa tương xứng với nhu cầu tiếp cận tín dụng, dịch vụ NH của người dân, nhất là những địa bàn đang là điểm nóng về tín dụng đen. Trong đó, khuyến khích phát triển mô hình NH lưu động ở những vùng khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn và các dịch vụ NH khác. Đồng thời nghiên cứu định kỳ hạn nợ phù hợp với đối tượng cho vay, xem xét gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ khi khách hàng vay gặp khó khăn do các nguyên nhân chính đáng chưa thể trả nợ đúng hạn, giúp khách hàng không phải đi vay nặng lãi để đáo hạn NH.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.