'Người nghèo ở đô thị không mua được nhà thì có thể thuê'

0 Thanh Niên Online
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng ngày 16.6, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, người nghèo ở đô thị chưa mua được nhà ở thì có thể… thuê nhà.
Ông Nguyễn Trọng Ninh (thứ 2 từ trái sang) cho rằng, người thu nhập thấp ở đô thị nếu không có tiền mua nhà thì nên thuê nhà /// Ảnh Lê Quân Ông Nguyễn Trọng Ninh (thứ 2 từ trái sang) cho rằng, người thu nhập thấp ở đô thị nếu không có tiền mua nhà thì nên thuê nhà - Ảnh Lê Quân
Ông Nguyễn Trọng Ninh (thứ 2 từ trái sang) cho rằng, người thu nhập thấp ở đô thị nếu không có tiền mua nhà thì nên thuê nhà
Ảnh Lê Quân
Trao đổi với báo chí về vấn đề, là cơ quan chủ quản về chính sách nhà ở, làm sao để người dân, đặc biệt là người nghèo, thu nhập thấp ở đô thị có thể tiếp cận nhà ở được dễ dàng hơn, ông Ninh cho biết, pháp luật về nhà ở đã có những quy định cụ thể chính sách nhà ở nói chung, trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp là nhà ở xã hội. Theo đó, người nghèo, thu nhập thấp chưa có nhà ở có thể mua, thuê mua, hoặc thuê.
“Trường hợp, những người nghèo, thu nhập thấp đã có tiền tích lũy một phần rồi, thì có thể vay thêm từ ngân hàng, bạn bè, người thân… để mua hoặc thuê mua nhà. Trường hợp người nghèo ở đô thị chưa có tiền mua nhà thì có thể thuê nhà để ở...”, ông Ninh nói.
Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng lưu ý, người nghèo, thu nhập thấp ở đô thị muốn tiếp cận nhà ở xã hội, ngoài việc phải có tiền còn phải đáp được đủ những điều kiện theo quy định đối tượng được ưu tiên mua loại nhà này.
Cũng theo ông Ninh, hiện nay, Bộ Xây dựng đang xây dựng để trình Chính phủ về cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp. Nếu được Chính phủ ban hành, cơ chế chính sách này sẽ giúp mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người nghèo, thu nhập thấp tại đô thị.
Cụ thể, dự thảo đưa ra cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở thương mại giá thấp: Căn hộ dưới 70 m2, giá bán trên dưới 20 triệu đồng/m2… Như vậy, mỗi căn hội 50 – 60 m2 chỉ khoảng trên dưới 1 tỉ đồng/căn; hoặc căn 70 m2 chỉ tối đa khoảng 1,4 tỉ đồng/căn... Nếu được Chính phủ ban hành cơ chế này thì sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhà cho người nghèo, thu nhập thấp ở đô thị.
'Người nghèo ở đô thị không mua được nhà thì có thể thuê' - ảnh 1

Bộ Xây dựng thừa nhận thị trường bất động sản vẫn mất cân bằng cung - cầu

Ảnh Lê Quân

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cung cấp cho báo chí tại cuộc họp báo, đến nay vẫn tiếp tục có sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu bất động sản. Cụ thể, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp đang dư thừa khoảng 70 – 100 triệu m2 sàn, nhưng lại đang thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp.
Trong khi đó, nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) hiện chỉ chiếm 20 – 30%, tùy từng địa phương, đô thị cụ thể, nhưng nhu cầu về phân khúc nhà hở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm đến 70 – 80% thị trường.
Bộ Xây dựng cũng cho biết, hiện đang thiếu nguồn cung về nhà ở xã hội. Hiện có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng hơn 8,4 triệu m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định 08 sẽ giúp việc cấp GCN cho người dân được nhanh chóng	 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đột phá cấp 'sổ đỏ' cho dân

Quyết định 08 sửa đổi nhiều vấn đề đang tồn đọng bấy lâu nay khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bị chậm.