Nguy cơ rối loạn thị trường thịt heo cuối năm

5 Thanh Niên
Sức tiêu thụ tăng mạnh vào 2 tháng cuối năm và tháng đầu năm mới khi nguồn cung sụt giảm do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi khiến thị trường thịt heo có thể "loạn giá" dịp Tết Nguyên đán.
Bộ NN-PTNT kêu gọi các doanh nghiệp chung tay bình ổn giá thịt heo dịp cuối năm /// Ảnh: P.Hậu Bộ NN-PTNT kêu gọi các doanh nghiệp chung tay bình ổn giá thịt heo dịp cuối năm - Ảnh: P.Hậu
Bộ NN-PTNT kêu gọi các doanh nghiệp chung tay bình ổn giá thịt heo dịp cuối năm
Ảnh: P.Hậu
Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị bàn giải pháp đánh giá cung cầu thịt heo với các doanh nghiệp (DN) địa phương, DN ngành chăn nuôi do Bộ NN-PTNT tổ chức vào chiều muộn 18.11 tại Hà Nội.

Khâu trung gian đẩy giá thịt heo tăng cao ?

Có thể thiếu 200.000 tấn thịt heo những tháng cuối năm

Cũng trong chiều 18.11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về tình hình liên quan đến giá thịt heo và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019. Báo cáo của Bộ NN-PTNT cho hay, dự kiến quý 4/2019, tổng nhu cầu heo hơi khoảng hơn 600.000 tấn, trong khi tổng cung khoảng hơn 400.000 tấn, tức còn thiếu hơn 200.000 tấn. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ, tết khi nhu cầu thịt heo tăng 25 - 30%. Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Nguyên đán và báo cáo Chính phủ kế hoạch để bù đắp nguồn cung. Phần thiếu hụt, Phó thủ tướng giao Bộ Công thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm nhu cầu của người dân.    
Chí Hiếu
Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Trung, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, cho biết thị trường thịt heo tại TP.HCM đang biến động khi trước đây mỗi ngày tiêu thụ khoảng 9.500 - 10.000 con, nay giảm trên 1.500 con/ngày, do khoảng 2 tháng trước hộ chăn nuôi bán heo ồ ạt, nay hết hàng. Nhưng ông Trung cho rằng giá thịt heo ngoài chợ tăng là do trung gian, khi heo hơi giá 70.000 đồng/kg nhưng thịt ba rọi lên tới 200.000 đồng/kg. “Các khâu trung gian đẩy giá bán cao lên để bù đắp chi phí vận hành, quản lý”, ông Trung nói.
Ông Vũ Văn Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP VN, cho hay DN không muốn thịt heo tăng giá quá cao, khiến thịt nhập về phá vỡ thị trường, nguy cơ mang theo mầm bệnh. Thực tế nguồn cung của hệ thống CP ra thị trường không giảm, ở mức 16.000 - 17.000 con/ngày, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, có thời điểm lên đến 25.000 con/ngày. Theo ông Tuấn, để “giảm nhiệt” thị trường, Bộ NN-PTNT cần khuyến khích tái đàn có kiểm soát dịch bệnh, nâng tỷ lệ tái đàn từ 10% như hướng dẫn hiện nay lên đến 30 - 40% để bù đắp thiếu hụt nguồn cung.

“Tháo” lưu thông, cân đối nguồn cung tại chỗ

Ông Đào Mạnh Lương, Tổng giám đốc Tập đoàn Mavin, cho rằng thị trường heo hơi hiện mỗi nơi một giá, nơi thì 75.000 đồng/kg, nơi thì 78.000 đồng/kg, nhưng có nơi giá chỉ 73.000 đồng/kg là do thừa thiếu cục bộ ở các khu vực, vùng miền. “Cần tháo khâu lưu thông và ổn định tâm lý thì giá thịt heo sẽ không tăng đột biến. DN cũng mong muốn bằng mọi cách để sớm ổn định giá heo”, ông Lương nói.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng giá heo tăng chỉ là cục bộ, do thiếu hụt nguồn cung, có chỗ thì chỉ mất 8% tổng số đàn nhưng cũng có chỗ mất 50% tổng đàn heo. Ông Cường yêu cầu Cục Thú y bằng mọi biện pháp kiểm soát an toàn dịch bệnh nhưng phải sớm tháo gỡ khó khăn trong lưu thông thịt heo giữa các vùng miền. Ông Cường cũng kêu gọi các DN cùng chung tay thực hiện các biện pháp để sớm cân đối lại nguồn cung heo vào thời điểm 2 tháng cuối năm và tháng đầu năm khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng ở mức cao. Nếu không thì nguy cơ thị trường sẽ rơi vào trạng thái rối loạn giá.
Đặc biệt là giải pháp tăng nguồn cung tại chỗ bằng cách tăng trọng lượng heo hiện có để cung cấp ra thị trường dịp cuối năm. Các DN có chuỗi trang trại chăn nuôi, có điều kiện kiểm soát an toàn dịch bệnh thì khuyến khích tái đàn, tăng sản lượng chăn nuôi. Ông Cường cũng đề nghị, cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc xuất và nhập khẩu thịt heo để đảm bảo ở mức ổn định cho thị trường trong nước, an toàn dịch bệnh cũng như đảm bảo lợi ích cho người chăn nuôi trong nước phải có lãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan

Lan

Heo chết khoảng 8% (thực tế chỉ khoảng 5%), heo từ Campuchia "chạy" sang VN rất nhiều, tiêu thụ giảm (Theo tiểu thương thì lượng tiêu thụ thịt heo ở thị trường giảm 15-30%)... Vậy khâu trung gian đội giá lên chứ chẳng phải do thiếu nguồn cung. Các ông không phải suy tính, bàn cãi nhiều nữa, tìm cách "chặt" nhóm lợi ích đi .
Hồng Hoa

Hồng Hoa

giá thịt heo tăng khủng khiếp chả thấy chính quyền có hành động gì? chả nhẽ dân lại đi xây chuồng, nuôi heo, mổ lợn để ăn Tết???
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Lưu ý heo nguồn heo từ TQ
QueHanoi

QueHanoi

Quan trọng là nguồn cung khan hiếm vật nài chủ trại mới mua được . Lúc phải giải cứu thịt lợn thì chẳng cho là "khâu trung gian " . Khâu trung gian cũng chỉ lúc này thôi chứ không phải tất cả .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Vé máy bay lễ, Tết sẽ tăng vọt ?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.