Những chiêu lừa chuyển tiền qua ngân hàng

0 Thanh Niên Online
Hàng loạt vụ lừa đảo dùng chiêu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng được các ngân hàng đồng loạt cảnh báo với tần suất dày đặc từ đầu tháng 8 đến nay.
Một trong những chiêu lừa đảo là xin thông tin thẻ Một trong những chiêu lừa đảo là xin thông tin thẻ
Một trong những chiêu lừa đảo là xin thông tin thẻ
Mất cảnh giác với những chiêu cũ
Qua facebook, chị Q. kể về trường hợp một người em vừa ở Mỹ về. Do không biết facebook của bạn mình bị hack nên em của chị Q. đã cho mượn 20 triệu đồng với lý do cần tiền gấp cho người thân mổ. Sau khi chuyển tiền 20 triệu đồng trót lọt, kẻ đánh cắp tài khoản facebook của bạn chị mượn thêm 30 triệu đồng nữa. Lúc này, cô em chị Q. nghi ngờ kiểm tra lại và phát hiện facebook người bạn đã bị hack.
Một chiêu thức lừa đảo khác được kẻ gian thực hiện thành công vừa qua đó là vay tiền trả lãi cao. Sau khi hack tài khoản facebook, kẻ lừa đảo tìm hiểu những mối quan hệ của nick bị hack và đề nghị được mượn tiền với lãi khá cao. Sau khi chuyển tiền cho kẻ lừa đảo, người chuyển tiền phát hiện tài khoản facebook của bạn mình đã bị hack và nhờ ngân hàng hỗ trợ ngăn chặn không cho rút tiền trong tài khoản. Do khách hàng thông báo muộn, kẻ gian đã rút tiền trước đó.
Trường hợp may mắn hơn đã lấy lại được tiền khi nhân viên giao dịch một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn Q.Tân Bình, TP.HCM phát hiện ra những dấu hiệu lừa đảo. Một khách hàng nữ đến một ngân hàng trên địa bàn rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước hạn trị giá 600 triệu đồng để chuyển vào một tài khoản khác. Qua nghiệp vụ, nhân viên giao dịch nghi có dấu hiệu lừa đảo và đã cảnh báo khách hàng nữ này. Sau khi báo công an, chủ tài khoản đã nhận lại được tiền.
Vạch trần những chiêu lừa chuyển tiền qua ngân hàng 2
Cảnh giác với những đường link lạ mời gọi click vào
Những thủ đoạn tinh vi
Theo như kinh nghiệm của giám đốc một ngân hàng, những hình thức lừa đảo trên đã được các ngân hàng, cơ quan công an liên tục cảnh báo nhưng kẻ gian vẫn thực hiện được và gần đây rất nhiều trường hợp, khách hàng tìm đến ngân hàng nhờ hỗ trợ lấy lại tiền. Chiêu lừa đảo nhờ mua card điện thoại đã được nhiều người cảnh giác nên bọn lừa đảo sử dụng những hình thức tinh vi hơn. Chúng thực hiện tấn công và chiếm quyền điều khiển tài khoản facebook của một người dùng. Sau đó chúng giả dạng người này để liên lạc với bạn bè, gia đình đề nghị được chuyển tiền hay mượn tiền. Số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản. Tài khoản này có thể cũng là nạn nhân của nhóm lừa đảo, chứ bọn lừa đảo không dại gì lấy thông tin thật của mình để bị công an điều tra. Bọn lừa đảo có thể thuê xe ôm, công nhân mở tài khoản… hay lừa những người khác trên facebook nhận hộ số tiền này. Sau khi lừa được người khác chuyển tiền vào, chúng sẽ đi rút tiền bằng thẻ ATM hoặc nhờ chủ tài khoản đi rút tiền rồi trả công cho họ.
Trong các thông tin cảnh báo của các ngân hàng gần đây như Vietcombank, Techcombank… có lưu ý chủ thẻ mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các trang mạng uy tín, tin cậy. Vị giám đốc trên cho rằng đã xuất hiện một vài trường hợp khách hàng giữ thẻ ATM của mình trong túi nhưng nhận được tin nhắn có người rút tiền từ tài khoản của mình ở cột ATM. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc này thì mới phát hiện ra chủ thẻ mua sắm trên những trang mạng không đáng tin cậy. Kẻ gian có thể tạo lập một trang website giống những website thật để các chủ thẻ đăng nhập thông tin tài khoản, mật khẩu; hay tạo ra những trang mua sắm bán hàng với giá rẻ thanh toán trên mạng. Khi chủ thẻ thực hiện mua sắm và thanh toán, tất cả các dữ liệu về thẻ đã bị đánh cắp. Những thông tin bị lộ này sẽ được “đổ” vào một thẻ trắng và kẻ gian dùng thẻ này đến ATM rút tiền.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa đưa ra cảnh báo: “Các giao dịch nội mạng của ngân hàng, giao dịch nạp tiền mặt vào tài khoản, giao dịch nạp tiền thẻ điện thoại sẽ có hiệu lực ngay lập tức; các giao dịch liên ngân hàng thường sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ. Với hình thức lừa đảo qua mạng, người dùng sẽ là mắt xích yếu nhất trong hệ thống bảo mật. Không một phương thức bảo mật nào có thể bảo vệ người dùng trong 100% các trường hợp nếu như khách hàng chủ quan và bỏ qua các cảnh báo về bảo mật”.
Dù rằng bọn lừa đảo sử dụng tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo nhưng với quy định ngân hàng không được phép khoanh tài khoản hay rút tiền trong tài khoản của khách hàng (do không xác định được đó có phải là lừa đảo hay không), do đó cách nhanh nhất là chủ thẻ trình báo cho công an để cơ quan chức năng ngăn chặn rút tiền (nếu tiền trong tài khoản còn) và thực hiện điều tra làm rõ hành vi lừa đảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường ra vào các cảng ở TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tỉ USD mở đường tới cảng

Vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD mở các tuyến đường giao thông trục chính phục vụ vận tải kết nối các khu vực cửa khẩu cảng biển.
Hàng nghìn công nhân đường sắt đang bị chậm lương  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Luẩn quẩn cơ chế, đường sắt kẹt tiền

Từ đầu năm đến nay, hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương hoặc chỉ được ứng một phần lương, do Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) chưa được phân bổ vốn bảo trì.
Ngân hàng cho người dân vay mua nhà đất đáp ứng nhu cầu thiết yếu  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Tín dụng bất động sản chưa 'nóng'

Bất động sản sốt ảo khắp nơi, nhiều ý kiến đề xuất ngân hàng “siết” chặt tín dụng như một giải pháp giảm nhiệt cho thị trường này.
 /// Ảnh: Độc Lập

Khơi thông cảng, lấy đà tiến biển

Từ thời sơ khai, TP.HCM đã là một đô thị cảng biển. Hiện nay, hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái... dù nằm trong đất liền nhưng là cảng biển, thuộc hệ thống cảng biển quốc tế.