Ô nhiễm môi trường nuôi tôm hùm ở Phú Yên

0 Thanh Niên
Kết quả quan trắc đột xuất môi trường nước tại vùng nuôi tôm hùm TX.Sông Cầu cho thấy hai vùng nuôi Dân Phú - Xuân Phương và Phước Lý - Xuân Yên có nhiều dấu hiệu bất thường. 
Nuôi tôm hùm ở TX.Sông Cầu, Phú Yên	 /// Ảnh: Đức Huy Nuôi tôm hùm ở TX.Sông Cầu, Phú Yên - Ảnh: Đức Huy
Nuôi tôm hùm ở TX.Sông Cầu, Phú Yên
Ảnh: Đức Huy
Trung tâm giống (Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên) cho biết kết quả quan trắc đột xuất môi trường nước tại vùng nuôi tôm hùm TX.Sông Cầu, với mẫu kiểm tra lấy tại hai vùng nuôi Dân Phú - Xuân Phương và Phước Lý - Xuân Yên, có nhiều dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân là hoạt động cho tôm hùm ăn đã phát sinh một khối lượng lớn thức ăn dư thừa thải ra môi trường, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nhất là tầng đáy; một số vùng nước không lưu thông được; thời tiết nắng nóng kéo dài, hiện tượng tảo nở hoa cũng gây ra nhiều bất lợi đối với vùng nuôi...
Trung tâm giống đề nghị Phòng Kinh tế TX.Sông Cầu và các xã, phường ven biển thông báo kết quả quan trắc môi trường đến người nuôi tôm; khuyến cáo người nuôi tôm cần nâng lồng lên tầng giữa hoặc cần thiết nâng lên tầng mặt để tránh thiếu ô xy cục bộ cho tôm nuôi và tránh ngộ độc khí độc ở tầng đáy; tăng cường vệ sinh lồng nuôi, không để hàu, hà bám vào lồng làm bịt kín các lỗ lưới làm giảm sự lưu thông dòng nước bên trong và ngoài lồng nuôi. Đồng thời, người nuôi tôm cần thu gom vỏ tôm lột, vỏ nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm hùm và các bao đựng thức ăn đưa vào đất liền xử lý chất thải theo đúng quy định; thường xuyên theo dõi màu nước, để phòng hiện tượng tảo nở hoa, gây hại cho tôm hùm.
Tỉnh Phú Yên có hơn 119.000 lồng nuôi tôm hùm; trong đó tôm thương phẩm có 84.246 lồng, còn lại là tôm hùm giống, tập trung chủ yếu tại TX.Sông Cầu. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm