Ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

0 Thanh Niên Online
Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sẽ được gia hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế từ tháng 3 - 10.2020.
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt  /// Ảnh Ngọc Thắng Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt - Ảnh Ngọc Thắng
Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt
Ảnh Ngọc Thắng
Thông tin từ Tổng cục Thuế chiều 20.8 cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành, nghề lĩnh vực sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước.
Trước tác động nặng nề của đại dịch, việc tái sản xuất và nối lại các chuỗi cung ứng sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước, do lượng xe tồn kho cao nên công suất sản xuất, lắp ráp hiện ở mức thấp.
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 84/NQ-CP, trong đó có các giải pháp về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3.2020. Thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm 31.12.2020.
Thực hiện Nghị quyết 84, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo nghị định về nội dung này. Theo đó, doanh nghiệp sản xuất hoặc lắp ráp ô tô trong nước sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 10.2020.
Cụ thể, thời hạn nộp thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3 chậm nhất là ngày 20.9; tháng 4 chậm nhất 20.10; tháng 5 chậm nhất là 20.11. Từ tháng 6 đến tháng 10, thời hạn nộp thuế TTĐB phải nộp của kỳ tính thuế chậm nhất là ngày 20.12.
Ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt - ảnh 1

Người nộp thuế có thể nộp trực tiếp hoặc trực tuyến

Ảnh Ngọc Thắng

Không tính tiền chậm nộp

Người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế TTĐB (bằng phương thức điện tử; gửi bản giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc qua đường bưu điện) cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế TTĐB theo quy định của pháp luật.
Trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn hoặc sau khi hết thời gian gia hạn, phát hiện người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn, cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.
Trong thời gian được gia hạn nộp thuế, căn cứ Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế TTĐB, cơ quan thuế không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế TTĐB được gia hạn (bao gồm cả trường hợp Giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB gửi cơ quan thuế sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế TTĐB).
Trường hợp cơ quan thuế đã tính tiền chậm nộp đối với các hồ sơ khai thuế TTĐB thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định tại nghị định này thì cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh lại và không tính tiền chậm nộp thuế TTĐB.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm