Thịt gà nhập khẩu về Việt Nam giá 19.800 đồng

30/10/2019 08:43 GMT+7

9 tháng năm 2019 cả nước nhập 215.700 tấn thịt với tổng trị giá 186 triệu USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Giá thịt gà từ 19.800-21.500 đồng/kg

Ngày 29.10, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) trích dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết trong 9 tháng năm nay, cả nước nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại với kim ngạch hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên lượng thịt gà nhập khẩu tăng mạnh từ tháng 4 - 6.2019 và giảm dần từ tháng 6 đến nay.
Giá thịt gà nhập khẩu về Việt Nam thời gian qua bình quân là 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh… Riêng giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg và giá nhập bình quân tháng 9 là 857 USD/tấn, khoảng 20.000 đồng/kg, chưa bao gồm các loại thuế phí.
Mỹ chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu thịt gà của Việt Nam, đứng thứ hai là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%, chủ yếu là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt. Trong đó đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất với 71,5%, tiếp theo là chân gà chiếm 8,7%, gà nguyên con chiếm 8,2% và cánh gà chiếm 5,8%...
Lượng nhập khẩu thịt gà có xu hướng tăng từ tháng 4 - 6.2019 để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo trong nước do dịch tả lợn châu Phi. Từ tháng 6 đến nay có xu hướng giảm nhập do giá bắt đầu tăng, cộng thêm nguồn cung sản xuất trong nước liên tục tăng, đặc biệt tại khu vực Đông Nam bộ.
Theo dự báo của cơ quan này, từ nay đến cuối năm giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp do nguồn cung trong nước dồi dào.

Giá thịt gà nhập khẩu cao hơn giá trong nước

Theo Cục Xuất nhập khẩu, vào thời điểm ngày 22.10, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ ở mức 25.000 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018, tăng nhiều so với mức 16.000-18.000 đồng/kg vào giữa tháng 9.2019. Trong khi đó tại các tỉnh phía bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000-37.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp trong nước cao hơn giá nhập khẩu

Ngọc Dương

Cơ quan này nhận định trước tháng 8.2019, giá gà thịt trong nước tương đối ổn định, chỉ giảm cục bộ tại một khu vực với một chủng loại (chỉ giảm giá thịt gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam bộ từ tháng 8 - 9.2019).
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nguyên nhân là do khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi ở khu vực này dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt heo nên đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Việc này đã gây sức ép cho các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm, khu vực Đông Nam bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam bộ giảm sâu thời gian qua.
Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh: Giá thịt gà nhập vào Việt Nam từ tháng 8 đến đầu tháng 9.2019 luôn cao hơn giá thịt gà công nghiệp sản xuất trong nước tại khu vực Đông Nam bộ. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng dù có dịch tả lợn châu Phi do sự chuyển đổi thói quen vẫn hạn chế. Thịt gà nhập chủ yếu để thực hiện các hợp đồng cung ứng phục vụ các ngành chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp. “Việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể cũng tác động một phần nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam bộ”, Cục Xuất nhập khẩu khẳng định.
Do vậy, Bộ Công thương khuyến cáo các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát ồ ạt. Các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch để tránh việc nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán.
Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình giá tại thị trường trong nước đối với các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt thịt các loại nhập khẩu, kịp thời có giải pháp phù hợp khi có những diễn biến bất thường về giá hoặc lượng tiêu thụ. Đồng thời cơ quan này chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, lưu thông nhằm phòng chống hiện tượng buôn lậu và gian lận thương mại phát sinh.
Bộ Công thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi sát tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc các loại, tái cơ cấu ngành chăn nuôi với mô hình tập trung và hiện đại, tránh tình trạng dư thừa hay thiếu hụt nguồn cung cục bộ…
Nguồn cung thịt gia cầm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước phát triển khá mạnh. Tốc độ tăng trưởng sản lượng thịt gà các loại sản xuất trong nước giai đoạn 2015 - 2018 đạt 5,6%/năm. Tính đến hết tháng 9.2019, tổng đàn gia cầm của cả nước tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2018 (chỉ riêng quý 3/2019 tăng 19,2% so với quý 3/2018). Riêng tại tỉnh Đồng Nai - là nơi chăn nuôi trọng điểm của cả nước - tính đến hết tháng 9.2019, tổng đàn gà của tỉnh đạt hơn 24,8 triệu con, tăng 16,8% so với tháng 4.2019. (Nguồn: Bộ Công thương)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.