Thuế thu nhập cá nhân quá tận thu: Thù lao 2 triệu đồng cũng bị 'chặt'

29 Thanh Niên Online
Nhận thù lao, phí hoa hồng từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị nộp thuế 10% là ngưỡng thuế vãng lai lạc hậu từ nhiều năm nay nhưng vẫn không được sửa. 
Nhiều lao động thu nhập thấp vẫn phải đóng thuế TNCN /// Gia Khiêm Nhiều lao động thu nhập thấp vẫn phải đóng thuế TNCN - Gia Khiêm
Nhiều lao động thu nhập thấp vẫn phải đóng thuế TNCN
Gia Khiêm
Quy định từ ngày 1.7.2013, cá nhân có thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng trở lên bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 10% khi nhận. Thu nhập vãng lai được hiểu là khoản thu nhập, tiền công, thù lao được nhận ở các nơi không thông qua hợp đồng lao động.
Mức thù lao này hiện đã quá thấp so với thu nhập nói chung và chi tiêu của nhiều người lao động nhưng vẫn chưa được chỉnh sửa.
Chị Kim Ngọc (quận 8, TP.HCM) là một người chuyên đi giúp việc nhà để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chị có lương tháng cố định ở 2 gia đình tổng cộng khoảng 7 triệu đồng/tháng và chưa thuộc diện phải đóng thuế TNCN. Thỉnh thoảng hai ngày cuối tuần chị Ngọc tranh thủ làm thêm việc dọn dẹp ở một số đám tiệc, công ty khác để tăng thu nhập. Chị Ngọc kể có lần được giới thiệu đến dọn văn phòng cho một công ty ở quận 3, TP.HCM trong hai ngày liên tiếp và được thỏa thuận sẽ nhận tiền công 2 triệu đồng. Thế nhưng khi nhận tiền kế toán nói chị bị trừ thuế hết 200.000 đồng và chỉ còn thực nhận 1,8 triệu đồng.
“Trời đất ơi tui quá bất ngờ và thấy xót xa vì xưa giờ có biết đóng thuế là cái chi. Tui thuộc dạng người nghèo mới đi làm giúp việc và 200.000 đồng đó đủ mấy buổi chợ cho cả nhà ăn. Làm thêm có chút xíu tiền đó mà cũng bị chặt bớt. Trước giờ nếu tui làm cho gia đình khác thì được lãnh đủ. Từ đó về sau nếu có làm cho công ty là tui cứ thỏa thuận trước thôi trả cho tui 1,9 triệu đồng là được rồi, còn hơn trả 2 triệu đồng mà thực tế còn thấp hơn”, chị Kim Ngọc nói.
Chị Kim Ngọc không phải là trường hợp cá biệt và do ngưỡng chịu thuế quá lạc hậu, rất nhiều trường hợp sẽ lách luật với sự thỏa thuận giữa người chi trả và người nhận. Chẳng hạn các nơi đều thống nhất sẽ chi trả cho người lao động thù lao là 1,9 triệu đồng/lần hoặc 1,99 triệu đồng/lần để khỏi bị trừ thuế.
Từ năm 2017, Bộ Tài chính đã đề nghị tăng mức khấu trừ đối với thu nhập vãng lai từ mức 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng mới khấu trừ thuế 10% nhưng đến nay vẫn chưa được nâng lên. Điều này khiến số lượng người lao động dù chưa đến thu nhập chịu thuế vẫn phải đóng thuế. Đặc biệt đối với những người lao động phổ thông, người nghèo cũng bị đóng thuế TNCN khi có những thu nhập khác.
Theo các chuyên gia kinh tế, ngưỡng chịu thuế thấp không những khiến người chịu thuế bị thiệt mà bộ máy cơ quan thuế cũng sẽ quá tải, trong khi nguồn thu không được bao nhiêu.
Thống kê từ Tổng cục Thuế cho thấy đã có hơn 50 triệu người nộp thuế TNCN. Số thu từ thuế TNCN ngày càng tăng. Nếu như năm 2010 số thuế này thu chỉ đạt khoảng hơn 26.000 tỉ đồng, hiện đã tăng lên tới 97.800 tỉ đồng (gần 4 lần). Dự kiến cả năm nay, nguồn thu này có thể đạt hơn 113.000 tỉ đồng.

Bình luận 29

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kenny

Kenny

Thù lao 2 triệu cũng đánh thuế ! Sở hữu căn nhà thứ 2 thậm chí 3 , 4 căn nhà thì kg bị đánh thuế đồng nào ? Buồn cười nhỉ
Nói Thật

Nói Thật

thuê tncn khác với thuế thổ trạch, khác với thuế nhà, xe , thuế đất đai nhé... đừng cười mà mếu nhé ...
Zamoss

Zamoss

Để có tiền mua căn nhà thứ 2, 3 đó họ cũng phải nộp thuế rồi chứ bộ. So sánh một cách khập khiễng
Nguyễn Ngọc Dương

Nguyễn Ngọc Dương

bạn này kiểu trẻ trâu bình luận chẳng hiểu biết gì
nam

nam

bạn dựa vào đâu nói sở hữu trên 2 căn nhà không bị thu thuế
Thánh phán

Thánh phán

Thuế thu nhập cá nhân còn nhiều bất cập. Thử hỏi khi bạn mua một kg thịt thì nó cõng bao nhiêu thuế? Thuế đầu vào đầu ra rồi VAT... tất cả người tiêu dùng gánh. Thuế TNCN thì chỉ đa số đánh vào người làm công. 10 đồng thì mất một đồng không xót một xu. Tôi đi làm mấy chục năm nay tháng nào cũng trừ thuế không xót một đồng. Trong khi số đối tượng né thuế trốn thuế và rất nhiều người có thu nhập khủng mà không cơ quan nào thu cứ đè cổ dân làm công mà thu
Phan Hùng

Phan Hùng

Ở tôi doanh nghiệp hơn trăm công nhân ko đóng bảo hiểm xã hội y tế mà chỉ đóng cho nv văn phòng.công nhân sản xuất thôi.rất nhiều.
Minh Nguyên

Minh Nguyên

Ngân sách nhà nước như dòng sông cạn mà... đi làm công ăn lương chẳng tháng nào là không bị đánh thuế.. nhiều khi nhớ đến phim " Chị Dậu"
7 Vườn Kiểng

7 Vườn Kiểng

Như tui đây, làm nghệ nhân nhà vườn, có lần một đơn vị bên sở lao động mướn dạy trồng cây kiểng cho bà con nông dân 3,5tr/tháng, trừ tiền xăng xe chỉ còn 2,5tr. Vậy mà đến khi đến cơ quan lãnh cũng bị trừ 10% thu nhập, biết là giúp đỡ cho bà con nhưng bị mấy ông nhà nước tận thủ quá bức xúc không nói nên lời.
Dân Can

Dân Can

Bên nước ngoài, mọi cá nhân khi lao động đều phải đóng thuế, nhưng nếu cơ quan thuế xác minh người chịu thuế có thu nhập thấp thì sẽ hoàn lại có khi 100% đối với người thu nhập thấp. Nhưng nếu ở Việt Nam tiền đã vào tay quan thì quan xài giúp, thủ tục hoàn thuế quá nhiêu khê rất khó lấy lại.
Phạm Duy

Phạm Duy

Mình hy vọng Chính phủ có phương án, có kế hoạch tạo điều kiện giúp đỡ để người dân có công ăn việc làm, có thu nhập cao, lúc đó Chính phủ yêu cầu đóng thuế TNCN bao nhiêu cũng được, giờ thu nhập thấp mà các vị lại cứ tận thu thế này thì đời sống bà con càng khó khăn hơn, đất nước không phát triển được đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến 11 giờ trưa, lượng thịt heo tại các chợ bán lẻ vẫn còn nhiều  /// Ảnh: Ngọc Dương

Có hiện tượng làm giá heo hơi?

Thông tin heo khan hiếm liên tục được đưa ra nhưng khảo sát thực tế tại các chợ, thịt heo được bày bán ê hề. Nhiều tiểu thương không dám ôm hàng vì sợ lỗ.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng