Toà vẫn quyết định đình chỉ Hội đồng quản trị, cổ phiếu Vinaconex ‘cắm đầu’

0 Thanh Niên Online
Vinaconex, "ông lớn" ngành xây dựng Việt Nam, đang rơi vào cảnh khốn đốn khi toà án vừa bác đơn khiếu nại, đình chỉ hoạt động của Hội đồng quản trị.
Vinaconex gặp nhiều khó khăn khi Hội đồng quản trị bị đình chỉ  /// Ảnh Tiêu Phong Vinaconex gặp nhiều khó khăn khi Hội đồng quản trị bị đình chỉ - Ảnh Tiêu Phong
Vinaconex gặp nhiều khó khăn khi Hội đồng quản trị bị đình chỉ
Ảnh Tiêu Phong
Theo tin từ Toà án nhân dân (TAND) quận Đống Đa (Hà Nội), cơ quan này vừa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex).
Ngày 28.3, Vinaconex (mã chứng khoán VCG) đã có đơn khiếu nại đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27.3 của TAND quận Đống Đa.
Vinaconex cho rằng, quyết định này của tòa có hiệu lực ngay và lập tức đình chỉ toàn bộ hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của Vinaconex, làm đình trệ hoạt động của công ty, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.
Tuy nhiên, TAND quận Đống Đa cho rằng, việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11.1 cho đến khi có quyết định cuối cùng của tòa là phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này là cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ich của người yêu cầu và các cổ đông của Vinaconex, và để tránh các hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông.
Do đó, toà bác đơn khiếu nại của Tổng giám đốc Vinaconex, giữ nguyên quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.
vinaconex-dinh-chi
Lãnh đạo Vinaconex họp báo thông tin về vụ kiện
Ảnh Lê Quân
Trước đó, tại buổi họp báo chiều 1.4, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Ban Đối ngoại pháp chế Vinaconex, cho biết theo luật, 2 cổ đông của Vinaconex gồm Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ sở hữu 21,28% vốn điều lệ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest sở hữu 7,57% vốn điều lệ chưa nắm giữ cổ phiếu VCG trong thời gian liên tục ít nhất 6 tháng. Do vậy, không có tư cách pháp lý là chủ thể đưa ra yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11.1 của Vineconex.
Ông Hùng khẳng định, việc TAND quận Đống Đa thụ lý đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với công ty như nêu trên, là trái luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp của Vinaconex và các cổ đông VCG.
Khi tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn, buộc Vinaconex dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11.1, đồng nghĩa với việc Hội đồng quản trị hiện nay của công ty không được phép hoạt động. Do đó, Vinaconex tạm thời phải khôi phục Hội đồng quản trị cũ hoặc công ty không có Hội đồng quản trị. Tổng giám đốc đồng thời cũng là người đại diện pháp luật sẽ điều hành công ty theo trách nhiệm và thẩm quyền.
Trong phiên giao dịch sáng 3.4, VCG giảm mạnh 4,1% xuống còn 25.700 đồng/cổ phiếu. Tổng khối lượng giao dịch gần 1,6 triệu cổ phiếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm