Việt Nam chi 8,8 tỉ USD nhập điện thoại và linh kiện

0 Thanh Niên Online
8 tháng năm 2020, trị giá nhập khẩu hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. 
Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cung cấp điện thoại và linh kiện cho Việt Nam /// Ảnh: Thành Luân Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cung cấp điện thoại và linh kiện cho Việt Nam - Ảnh: Thành Luân
Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất cung cấp điện thoại và linh kiện cho Việt Nam
Ảnh: Thành Luân
Tổng cục Thống kê công bố trong 8 tháng năm 2020, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt 162,21 tỉ USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng điện thoại và linh kiện được nhập khẩu trị giá 8,8 tỉ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước.
Còn theo báo cáo chi tiết từ Tổng cục Hải quan trong 7 tháng năm 2020, Trung Quốc là đối tác lớn nhất cung cấp nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện cho Việt Nam, với giá trị nhập khẩu đạt 3,72 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 51,99%, giảm 10,79% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu các sản phẩm này từ Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với kim ngạch 2,93 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 41,05%, tăng 16,64% so với cùng kỳ.
Kế đến là hai thị trường Nhật Bản và Đài Loan cùng có kim ngạch nhập khẩu trăm triệu USD trong 7 tháng nhưng mức tăng trưởng tại thị trường Đài Loan rất mạnh, gấp gần 60 lần so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Anh cũng tăng tới 16 lần so với cùng kỳ năm 2019, nhưng giá trị không cao, chỉ chiếm tỷ trọng 0,01% và đạt 532.330 USD.
Ở chiều ngược lại, hoạt động xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong 8 tháng năm 2020 đạt 31,5 tỉ USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng riêng trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu nhóm hàng này tăng hơn 585 triệu USD so với tháng 7 do Công ty Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm phiên bản mới Note 20. Điều này cũng góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong tháng 8 ước đạt 26,5 tỉ USD, tăng 6,5% so với tháng 7…
Thị trường điện thoại tại Việt Nam trong năm 2020 đã có sự thay đổi đáng kể. Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường GfK, đến hết tháng 3.2020, VinSmart lần đầu tiên chiếm lĩnh 16,7% thị phần smartphone Việt Nam, sau một thời gian duy trì thị phần hơn 10%. Như vậy, VinSmart đã chính thức gia nhập nhóm 3 thương hiệu có thị phần trên 15%, đồng thời giữ vững ở khoảng cách xa so với nhóm thương hiệu còn lại. Hai vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về Samsung và Oppo…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen? 

Nhiều app cho vay tiền là biến tướng “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ, đe dọa người vay /// Ảnh: Khả Hòa

Cho vay bằng app, thu lãi qua ngân hàng

Vay tiền qua app với lãi suất lên 16%/ngày nhưng không biết người cho vay là ai trong khi hằng tháng phải nộp lãi đều đặn vào tài khoản ngân hàng. Tình trạng này đang khiến hàng trăm ngàn người dùng phải kêu cứu.