Việt Nam nhập siêu ‘khủng’ từ Trung Quốc, xuất siêu lớn nhất vào Mỹ

0 Thanh Niên Online
Báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng nay, 29.5, cho thấy xuất khẩu của Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn nhất vào 2 cường quốc kinh tế Mỹ và Trung Quốc.
 
Việt Nam xuất khẩu kỷ lục vào Mỹ  /// Ảnh Ngọc Thắng Việt Nam xuất khẩu kỷ lục vào Mỹ - Ảnh Ngọc Thắng
Việt Nam xuất khẩu kỷ lục vào Mỹ
Ảnh Ngọc Thắng
Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 100,74 tỉ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước dù tăng 11,6% so với cùng kỳ nhưng vẫn chiếm tỷ trọng rất thấp, mới chỉ đạt 30,33 tỉ USD, chiếm 30,1% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ngược lại, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 4,7% đạt 70,41 tỉ USD, song vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn 69,9%.
Thống kê cho thấy, có 19 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm 84,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đứng đầu vẫn là điện thoại và linh kiện, đạt 19,9 tỉ USD (chiếm 19,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu); thứ 2 là điện tử, máy tính và linh kiện; tiếp đến là hàng dệt may, giày dép...
Về thị trường hàng hóa xuất, Mỹ đứng đầu thị trường xuất khẩu của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỉ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện thoại và linh kiện tăng rất mạnh, tới 109,2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58,4%; hàng dệt may tăng 9,8%...
Việt Nam nhập siêu ‘khủng’ từ Trung Quốc, xuất siêu lớn nhất vào Mỹ - ảnh 1
Việt Nam nhập siêu lớn nhất từ Trung Quốc
Ảnh Ngọc Thắng
Đối với xuất khẩu, tính chung 5 tháng, kim ngạch ước tính đạt 101,28 tỉ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018. Khu vực kinh tế trong nước đạt 43,61 tỉ USD, tăng 15,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 57,67 tỉ USD, tăng 6,9%.
Trong 5 tháng, có 21 mặt hàng nhập khẩu đạt trị giá trên 1 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 80,3% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong đó, một số mặt hàng tăng so với cùng kỳ năm trước như điện tử, máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng; vải...
Trung Quốc vẫn hiện vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 29,6 tỉ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, đứng đầu mức tăng là điện tử, máy tính và linh kiện tăng, tới 82,8%.
Tựu chung 5 tháng, cả nước nhập siêu 548 triệu USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 2,6 tỉ USD). Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 13,28 tỉ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 12,73 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm sự phát triển của ngành hàng không và du lịch /// Ảnh: CTV

Tháo nút thắt hạ tầng hàng không

Du lịch phát triển “nóng”, thị trường hàng không nhộn nhịp với sự tham gia của nhiều tân binh nhưng hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm ngành hàng không VN.
Bất chấp “lệnh cấm” phi lý của Trung Quốc, nhiều tàu cá Quảng Nam vẫn vươn khơi bám biển  /// Ảnh: Mạnh Cường

Vươn khơi bám giữ ngư trường

Với ngư dân Quảng Nam nói riêng và ngư dân cả nước nói chung, việc Trung Quốc ban hành “lệnh cấm” đánh bắt cá trên vùng biển bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa của VN là vô giá trị.