Ngày 25.2, ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, cho biết mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực. Sản lượng cá ngừ đại dương (nghề câu) trong năm 2020 đạt hơn 17.000 tấn, tổng giá trị xuất khẩu đạt 648 triệu USD. Thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, chiếm tới 41% thị phần (những năm trước đây chỉ chiếm hơn 30%). Xu hướng này dự kiến còn tiếp tục trong năm 2021, nhất là đối với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Trong khi đó, cá ngừ xuất khẩu vào EU có xu hướng giảm.
Theo ông Vũ Đình Đáp, hiện có 17 doanh nghiệp với 24 nhà máy chuyên chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương, tập trung nhiều nhất tại Khánh Hòa (17 nhà máy), còn lại ở Bình Định và Phú Yên. Nhu cầu xuất khẩu tăng cao, nguồn nguyên liệu khai thác tại chỗ không đủ đáp ứng nên nhiều doanh nghiệp đã nhập thêm nguồn nguyên liệu từ nước ngoài (Malaysia, Philippines, Indonesia...) để chế biến và xuất khẩu.
Bình luận (0)