Tái định cư dự án sân bay Long Thành cũng phải minh bạch

Lê Lâm
Lê Lâm
27/05/2020 09:58 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã yêu cầu việc xét tái định cư cho người dân bị giải tỏa thuộc dự án sân bay Long Thành phải đảm bảo công bằng, minh bạch và công khai.

T.Ư mong muốn Đồng Nai phải nhanh hơn nữa

Đánh giá về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án sân bay Long Thành, ông Cao Tiến Dũng nói rằng về cơ bản đến nay Đồng Nai đã giữ được lời cam kết đến tháng 10.2020 bàn giao 1.810 ha (giai đoạn 1) cho chủ đầu tư. “Tuy nhiên, ở T.Ư vẫn mong muốn Đồng Nai phải nhanh, nhanh hơn nữa để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Vì vậy, chúng ta phải tích cực hơn nữa trong việc GPMB” ông Dũng nhấn mạnh.

Xúc động nhận chồng tiền hơn 2 tỉ đền bù đất xây sân bay Long Thành

Liên quan đến công tác GPMB giai đoạn ưu tiên (giai đoạn 1 với diện tích 1.810/5.000ha), Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết huyện đang khẩn trương triển khai. Theo đó trong tổng số 1.801ha này có khoảng 630 ha của 1.007 hộ, diện tích còn lại của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai. Hiện tại huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường cho 600 hộ, áp giá bồi thường 403 hộ, xét tái định cư cho 47 hộ; đối với 407 hộ còn lại do còn vướng mắc một số vấn đề như mua bán bằng giấy tay, mời chủ đất không đến, đang xác định người thừa kế, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, diện tích đất chênh lệch... nên UBND H.Long Thành đang xác minh, xử lý. Cũng theo ông Tiếp, sau khi giải tỏa đền bù xong giai đoạn ưu tiên và bàn giao cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020, huyện tiếp tục giải tỏa 3.190 ha còn lại, dự kiến bàn giao vào cuối quý 2.2021.
Những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường được UBND H.Long Thành tặng giấy khen cùng số tiền thưởng 12 triệu đồng

Những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường được UBND H.Long Thành tặng giấy khen cùng số tiền thưởng 12 triệu đồng

Tái định cư cũng phải công khai, minh bạch

Về khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (rộng 280 ha, bố trí hơn 5.000 lô, đáp ứng cho khoảng 30.000 người dân đã khởi công xây dựng vào cuối tháng 4.2020), ông Cao Tiến Dũng yêu cầu chủ đầu tư (Ban quản lý dự án tỉnh Đồng Nai) phải đẩy nhanh tiến độ, các dự án xã hội trong khu tái định cư như trường học, trạm y tế, chợ cũng phải bức tốc để sớm hoàn thành đồng thời phải đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu sinh hoạt của người dân. Ông Dũng yêu cầu “Các bước phải tiến hành song song, khi công trình hạ tầng tương đối thì tổ chức đánh số trên các lô đất rồi tổ chức cho người dân bốc thăm, triển khai xây dựng nhà ở luôn, rút ngắn được thời gian chờ đợi. Để cho công bằng đề nghị trong quá trình xét tái định cư phải công khai, minh bạch.”
Về phía UBND H.Long Thành, ông Dũng chỉ đạo phải tính toán thực hiện nhanh các dự án đường giao thông, hạ tầng ngoài hàng rào dự án sân bay Long Thành, để khi dự án thi công người dân trong vùng không bị chia cắt. Công tác cấp số nhà, chuyển đổi cấp sổ hộ khẩu mới, giấy chứng minh nhân dân mới cũng phải chú ý triển khai ngay từ bây giờ.

Nhận tiền bồi thường sớm được khen thưởng

Vừa qua, UBND H.Long Thành (Đồng Nai) vừa tổ chức lễ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành cho 17 hộ dân đầu tiên, với tổng số tiền gần 70 tỉ đồng.
Đây là những hộ dân có đất nằm khu vực ưu tiên giải tỏa mặt bằng rộng 1.810 ha (giai đoạn 1). Nhằm tuyên dương những hộ dân này vì đã tự nguyện xin nhận tiền bồi thường sớm, để giao mặt bằng cho chính quyền địa phương, UBND H. Long Thành còn trao giấy khen kèm theo tiền thưởng 12 triệu đồng cho mỗi hộ dân. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.