Tại sao gọi vòng đấu loại trực tiếp ở World Cup 2022 là vòng 1/8?

30/11/2022 20:14 GMT+7

Vòng bảng World Cup 2022 khép lại cũng là lúc các đội bóng chuẩn bị cho vòng 1/8. Vậy vòng 1/8 là gì? Vòng 1/8 có bao nhiêu đội tham gia thi đấu?

Vòng 1/8 là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thi đấu, đặc biệt là thi đấu thể thao. Vòng đấu này gồm tổng 16 đội bóng chia làm 8 cặp đấu nên người ta thường gọi là vòng 1/8. Vòng đấu này còn được biết đến với cái tên vòng đấu loại trực tiếp hoặc vòng 16 đội tham gia và trong vòng này đội nào thua sẽ trực tiếp bị loại. Vòng 1/8 trong tiếng Anh được gọi là eighth-finals (vòng 8 đội cuối) hoặc round of 16 (vòng 16 đội) hay vòng knock-out (vòng loại trực tiếp).

Tuyển Bồ Đào Nha của siêu sao Cristiano Ronaldo đã vào vòng 1/8 trước 1 lượt đấu

reuters

Nhiều người hay nhầm lẫn vòng 1/8 với vòng 1/16, tuy nhiên thực ra 2 vòng này đều là vòng đấu loại trực tiếp nhưng số đội tham gia lại khác nhau. Vòng 1/8 chỉ bao gồm 16 đội tham gia còn vòng 1/16 có tới 32 đội tham gia, phải bước qua vòng 1/16 thì mới đến vòng 1/8. Tuy nhiên, thường các giải đấu thể thao đồng đội hiện nay rất ít giải có vòng 1/16 bởi không phải giải nào cũng có số lượng đội tham gia lớn như thế. Thay vào đó, người ta thường tổ chức thi đấu vòng bảng tính điểm để chọn các đội mạnh vào vòng 1/8.

Những đội giành được chiến thắng ở vòng 1/8 thì sẽ được vào tứ kết. Tứ kết thì sẽ có 4 cặp đấu, sau khi chiến thắng ở vòng tứ kết thì sẽ vào vòng bán kết và cuối cùng là chung kết.

Messi và đồng đội ở tuyển Argentina vẫn chưa chắc vượt qua vòng bảng World Cup 2022

reuters

Trên thế giới hiện nay cũng không có nhiều nước sử dụng thuật ngữ vòng 1/8, thuật ngữ này thường chỉ sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thay vào đó, người ta thường sử dụng thuật ngữ là vòng đấu loại trực tiếp.

Bản tin World Cup (01.12): Pháp thua sốc Tunisia | Lộ diện “nữ hoàng áo đen” đi vào lịch sử

Vòng 1/8 là thể thức thi đấu xuất hiện nhiều trong các môn thể thao cả cá nhân và đồng đội. Trong các môn thể thao cá nhân thì hình thức này thường xuất hiện nhiều nhất là trong các bộ môn đối kháng như võ thuật, quần vợt... còn với các môn thể thao thi đấu theo đội như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bầu dục... thì vòng 1/8 thường xuất hiện sau vòng bảng.

Bóng đá là môn thể thao mà vòng 1/8 thường xuyên xuất hiện. Trong vòng 1/8, nếu trận đấu sau 90 phút chính thức mà hai đội vẫn hòa 0-0, thì sẽ tổ chức đá thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Hiện FIFA không còn áp dụng các luật như “cái chết bất ngờ” với bàn thắng vàng hay bàn thắng bạc nữa. Nếu sau hai hiệp phụ (120 phút) vẫn hòa thì hai đội sẽ đá luân lưu 11 m. Sau 5 loạt chính thức, nếu vẫn hòa thì sẽ tiếp tục thực hiện cho đến khi nào phân thắng bại thì thôi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.