Tại sao iPad không đi kèm với ứng dụng máy tính?

26/01/2023 07:34 GMT+7

Đã một thập kỷ kể từ khi chiếc iPad đầu tiên ra mắt, Apple vẫn chưa trang bị cho nó ứng dụng máy tính - điều mà iPhone, Mac và thậm chí cả Apple Watch đều có sẵn.

Theo SlashGear, khi cần tính toán trên iPad, người dùng có thể nhập yêu cầu trong Spotlight - tính năng tìm kiếm được truy cập bằng cách vuốt xuống trên màn hình chính - và nhanh chóng nhận được câu trả lời. Ngoài ra, người dùng cũng có thể yêu cầu Siri giải quyết điều đó. Tuy nhiên, trong thực tế, không có máy tính chính thức từ Apple mà người dùng iPad phải dựa vào các ứng dụng máy tính của bên thứ ba. Các máy tính miễn phí này cung cấp trải nghiệm thô sơ với nhiều quảng cáo.

Ứng dụng máy tính gốc từ Apple vẫn vắng bóng trên iPad

chụp màn hình

Với màn hình lớn trên iPad khi so sánh với iPhone hay Apple Watch, rõ ràng Apple có thể thêm các chức năng cao cấp hơn cho ứng dụng máy tính để phục vụ các tính toán khoa học. Vậy tại sao công ty vẫn không làm điều này, ngay cả ứng dụng máy tính cơ bản?

Điều này đã được các nhà phát triển hoàn thiện nguyên mẫu iPad gốc tiết lộ trên CultofMac mới đây. Trước khi chạy iPadOS - một hệ điều hành dựa trên iOS nhưng được tối ưu hóa cho màn hình lớn hơn - iPad cũng chạy iOS. Vì đều cùng phát triển từ một hệ điều hành, nhóm thiết kế đã mang ứng dụng gốc từ iPhone sang. Ứng dụng máy tính cũng được chuyển sang iPad, nhưng được phóng to để phù hợp với màn hình lớn hơn.

Cố CEO Apple Steve Jobs chỉ chú ý đến ứng dụng máy tính tái thiết kế này một tháng trước khi iPad được lên kế hoạch ra mắt, và ông đã không thích thiết kế của nó. Jobs đã cho Scott Forstall - một trong những lãnh đạo phát triển iPad - hai sự lựa chọn: xây dựng một ứng dụng máy tính iPad mới từ đầu, hoặc bỏ qua ứng dụng đó. Nhưng do thời hạn chỉ còn vài tuần nữa, ứng dụng này đã bị loại bỏ. Cuối cùng, các nhà phát triển đã quyết định loại bỏ hoàn toàn ứng dụng máy tính.

Steve Jobs không muốn đưa ứng dụng máy tính trên iPhone đến với iPad vì không ưng ý

chụp màn hình

Hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Steve Jobs giới thiệu iPad thế hệ đầu tiên, đến nay Apple vẫn chưa trang bị cho dòng sản phẩm này ứng dụng máy tính gốc, kể cả iPadOS 16 mới nhất. Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật phần mềm của Apple Craig Federighi giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng ứng dụng máy tính trên iPad đã trở thành gánh nặng của công ty trong những năm qua. Hiện tại, không có ứng dụng máy tính nào cho iPad đang được phát triển. Cũng theo ông, trong trường hợp được ưu tiên, nó sẽ phản ánh triết lý thiết kế của Apple, trở thành một giải pháp sáng tạo thực sự độc đáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.