Tại sao một số người có khả năng chống cúm tốt hơn người khác?

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Science Daily

thienlan70@gmail.com
0 Thanh Niên Online

Tại sao một số người có khả năng chống lại bệnh cúm tốt hơn những người khác?

Những người tiếp xúc lần đầu với chủng virus cúm nào khi còn nhỏ thì có khả năng tốt hơn để chống lại chủng virus cúm đó hoặc chủng virus cúm tương tự, trong suốt cả cuộc đời /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Những người tiếp xúc lần đầu với chủng virus cúm nào khi còn nhỏ thì có khả năng tốt hơn để chống lại chủng virus cúm đó hoặc chủng virus cúm tương tự, trong suốt cả cuộc đời
Ảnh minh họa: Shutterstock

"Dấu ấn miễn dịch"

Một phần của câu trả lời, theo một nghiên cứu mới, có liên quan đến chủng cúm đầu tiên chúng ta mắc phải trong thời thơ ấu, theo Science Daily.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens đã đưa ra lời giải thích cho lý do tại sao một số người mắc bệnh nặng hơn những người khác khi bị nhiễm cùng một loại virus cúm và các phát hiện có thể giúp đưa ra các chiến lược để giảm thiểu ảnh hưởng của cúm.

Một nhóm bao gồm một số nhà khoa học từ Đại học California, Los Angeles và Arizona (Mỹ), đã báo cáo rằng việc tiếp xúc lần đầu với virus cúm trong thời thơ ấu sẽ giúp họ chống lại virus cúm có liên quan trong suốt cuộc đời sau này.

Các nhà sinh học gọi việc tiếp xúc với virus cúm khi còn nhỏ sẽ quyết định phản ứng đối với các bệnh nhiễm trùng khi lớn lên là "dấu ấn miễn dịch".

Những chủng virus cúm gây lan truyền bệnh nặng và tử vong ở người là mối quan tâm toàn cầu vì chúng có thể gây đột biến cho phép chúng không chỉ lây nhiễm từ động vật sang người, mà còn lây lan nhanh từ người sang người, theo Science Daily.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học California, Los Angeles và Đại học Arizona (Mỹ) đã điều tra xem dấu ấn miễn dịch có thể giải thích phản ứng của một người đối với các chủng cúm đang lưu truyền và mức độ lây lan và nghiêm trọng do cúm gây ra ở các độ tuổi khác nhau.

Để theo dõi các chủng virus cúm khác nhau ảnh hưởng đến mọi người ở các độ tuổi khác nhau như thế nào, nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe mà Cơ quan Dịch vụ Y tế Arizona (Mỹ) có được từ các bệnh viện và bác sĩ tư nhân.

Kết quả là dữ liệu hồ sơ sức khỏe đã tiết lộ một mô hình: Những người tiếp xúc lần đầu với chủng virus cúm nào khi còn nhỏ thì có khả năng tốt hơn để chống lại chủng virus cúm đó hoặc chủng virus cúm tương tự, trong suốt cả cuộc đời.

Hy vọng có vắc xin chống được nhiều chủng cúm

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách nghiên cứu sự khác biệt về khả năng miễn dịch chống lại bệnh cúm, họ có thể phát hiện ra manh mối hữu ích cho sự phát triển vắc xin phổ quát, chống được nhiều chủng cúm.

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng rằng những phát hiện này có thể giúp dự đoán nhóm tuổi nào có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong các mùa cúm, dựa trên chủng loại cúm lưu hành trong quá khứ. Từ đó họ có biện pháp bảo vệ thích hợp, theo Science Daily.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ.

Năm 2018, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã công bố một kế hoạch chiến lược để phát triển một loại vắc xin cúm phổ quát.

Các đồng tác giả của nghiên cứu là Rebecca Bridge, thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm