Tại sao mụn trứng cá lại bị ngứa, cần xử lý thế nào?

0 Thanh Niên Online

Mụn trứng cá là tình trạng rất phổ biến. Nơi thường xuất hiện nhất là trên mặt, ngực và lưng. Mụn trứng cá thường gây đau, đôi khi còn gây thêm ngứa.

Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 50 triệu người bị mụn trứng cá. Nguyên nhân gây mụn trứng cá thường là do lỗ chân lông bị tắc nghẽn do bụi bẩn, bã nhờn hoặc tế bào da chết. Trong trường hợp vi khuẩn mắc kẹt trong lỗ chân lông thì có thể gây viêm và mưng mủ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tại sao mụn trứng cá lại bị ngứa, cần xử lý thế nào? - ảnh 1

Rửa mặt là cách tốt nhất giúp ngăn ngừa mụn do lỗ chân lông bị tắc nghẽn

SHUTTERSTOCK

Mụn trứng cá có nhiều kích thước khác nhau. Một số trường hợp mụn trứng cá không những đau mà còn bị ngứa.

Nguyên nhân gây ngứa là do lỗ chân lông bị tắc nghẽn và gây kích ứng da. Những nguyên nhân gây ngứa khác là dị ứng, tác động từ ánh nắng mặt trời và mồ hôi.

Ngứa da có thể xảy ra do da khô hay sử dụng một số hợp chất để trị mụn trứng cá như benzoyl peroxide.

Mọi người cần tránh gãi mạnh vì như vậy có thể làm da bị trầy xước và dễ nhiễm trùng. Nếu da bị ngứa thì có thể giảm ngứa bằng các loại kem dưỡng ấm hay kem chống ngứa.

Có rất nhiều cách để điều trị mụn trứng cá. Để điều trị hiệu quả thì cần xác định nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của mụn và nhạy cảm của da.

Để ngăn ngừa mụn hiệu quả, mọi người cần thường xuyên rửa mặt để tẩy tế bào chết cho da. Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa mụn vì giúp lỗ chân lông không bị bít do bã nhờn và tế bào chết, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm