Tại sao trời lạnh dễ gây tăng huyết áp nguy hiểm?

Thiên Lan
Thiên Lan
11/01/2022 10:09 GMT+7

Thời tiết lạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nhiều bệnh. Khả năng miễn dịch thấp, đau khớp và hen suyễn, tất cả những căn bệnh này đều bùng phát vào mùa lạnh.

Một vấn đề sức khỏe khác khiến nhiều người bận tâm trong thời tiết lạnh là tăng huyết áp, theo trang tin Timesofindia (Ấn Độ).

Khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu giảm, mức huyết áp của những người mắc bệnh huyết áp cao dễ tăng đột biến. Vấn đề này thường xảy ra hơn trong trường hợp người cao tuổi. Càng làm tăng nguy cơ đau tim và các vấn đề về tim.

Tại sao trời lạnh dễ gây tăng huyết áp nguy hiểm?

Shutterstock

Tại sao thời tiết lạnh dẫn đến mức huyết áp tăng đột biến?

Thời tiết lạnh làm cách mạch máu co lại, làm thu hẹp các mạch máu và động mạch. Do đó, cần nhiều áp lực hơn để vận chuyển máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hậu quả là huyết áp tăng lên, theo trang tin Timesofindia.

Huyết áp cũng có thể bị ảnh hưởng do sự thay đổi đột ngột của thời tiết như độ ẩm, áp suất không khí, trời nhiều mây hoặc gió.

Sự thay đổi huyết áp do thời tiết phổ biến hơn ở người trên 65 tuổi.

Bên cạnh đó, tăng cân và lười vận động vào mùa đông cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Cách khắc phục tình trạng tăng huyết áp vào mùa lạnh

Tránh rượu và caffeine

Uống quá nhiều rượu trong mùa đông có thể khiến cơ thể mất nhiệt nhanh chóng. Nó làm giảm nhiệt độ cốt lõi của cơ thể, khiến cơ thể lạnh hơn. Do đó mạch máu sẽ bị co lại và huyết áp sẽ tăng lên. Ngay cả khi chỉ ở trong nhà, vẫn phải hạn chế uống rượu và caffeine. 2 tách cà phê và 1 ly rượu mỗi ngày là quá đủ.

Mặc nhiều lớp áo

Thay vì mặc một chiếc áo khoác dày, hãy thử mặc nhiều lớp áo. Mặc nhiều lớp sẽ ngăn nhiệt, giúp cảm thấy ấm hơn. Khi mặc một chiếc áo khoác dày, cơ thể dễ mất nhiệt, dẫn đến lạnh hơn và làm tăng mức huyết áp. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ cho làn da ít tiếp xúc nhất với nhiệt độ lạnh trong những ngày lạnh giá, theo trang tin Timesofindia.

Chú ý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức huyết áp. Ăn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng giúp kiểm soát các triệu chứng huyết áp. Người bị cao huyết áp nên ăn nhiều rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa ít chất béo và lượng vừa phải thịt nạc, cá và ngũ cốc nguyên hạt.

Người bị cao huyết áp nên ăn nhiều rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa ít chất béo

Shutterstock

Tập thể dục vừa phải

Người mắc bệnh huyết áp cao, nên tập thể dục vừa phải. Tập quá mức có thể khiến cơ thể gắng sức hơn mức cần thiết và có thể làm gia tăng các vấn đề sức khỏe.

Hạn chế các hoạt động ngoài trời

Người mắc bệnh huyết áp cao hãy hạn chế các hoạt động ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp. Sự thay đổi đột ngột có thể làm tăng mức huyết áp, theo trang tin Timesofindia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.