Tài xế chống lệnh dừng xe, đổ cát phi tang

05/08/2017 11:02 GMT+7

Sau khi tổ thanh tra giao thông (TTGT) phát tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra tải trọng, tài xế cho xe lao thẳng về phía trước, đổ cát nhằm phi tang.

Ngày 3.8, Chánh Thanh tra Sở GT-VT Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng đối với tài xế Bùi Anh Kiều (43 tuổi, ngụ H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận).
Tài xế Kiều bị xử phạt về hành vi không chấp hành kiểm tra tải trọng xe khi có hiệu lệnh của TTGT về kiểm tra tải trọng xe theo Nghị định 46/CP năm 2016 của Chính phủ.

tin liên quan

Khai thác cát trái phép còn đòi đốt đoàn kiểm tra
Ông Thạch không hợp tác mà còn lái ô tô tải tông vào một xe máy của cán bộ kiểm tra; đồng thời dùng can xăng 20 lít tới gần đoàn kiểm tra và có ý định phóng hỏa nhưng bị ngăn cản.
Trước đó, chiều tối ngày 2.8, Đội TTGT cơ động thuộc Thanh tra Sở GT-VT tỉnh Bình Thuận phát hiện chiếc xe ô tô tải 86C - 045.45 do Kiều điều khiển chở cát xây dựng từ H.Hàm Thuận Nam về TP.Phan Thiết, có dấu hiệu quá tải nên tổ chức truy bắt.
Khi về đến vòng xoay phía bắc TP.Phan Thiết, xe của Đội TTGT vượt lên và phát tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra tải trọng thì tài xế Kiều không chấp hành mà cho xe lao thẳng về phía trước, bỏ chạy. Lúc này, xe của TTGT phải né vào lề để tránh vì sợ xảy ra tai nạn.
Chiếc xe tải sau đó chạy vào bãi cát của Công ty TNHH thương mại thép Sơn Dương (đường Tôn Đức Thắng, P.Xuân An, TP.Phan Thiết) và đóng cửa lại, cho người xúc cát trên xe xuống bãi nhằm xóa dấu vết. Tổ TTGT đã yêu cầu Kiều không được “phi tang” và đưa xe ra ngoài để kiểm tra tải trọng nhưng tài xế bất chấp, không chấp hành.
Ngay sau đó, Tổ TTGT phải gọi điện cho Cảnh sát 113 của tỉnh Bình Thuận, Đội Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát môi trường Công an TP.Phan Thiết đến hỗ trợ. Sau khi vào được bên trong cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng này, một số người xưng là làm thuê ở đây đã lớn tiếng quát tháo, nộ nạt lại lực lượng chức năng. Một người được cho là nhân viên của công ty này còn đòi “sống cùng sống, chết cùng chết” với lực lượng xử lý chiếc xe này.
Ngay trong đêm, lực lượng chức năng phải yêu cầu nhân viên của công ty múc lại cát lên thùng và đưa xe ra khỏi bãi cát để kiểm tra tải trọng. Xe cân tải trọng di động của Sở GTVT được điều động đến tận nơi ngay trong đêm để thực thi nhiệm vụ. Vụ việc kéo dài từ 20 giờ đến 0 giờ ngày 3.8 mới giải quyết xong.
Theo TTGT Bình Thuận, đơn vị này sẽ có văn bản chuyển sang cho cơ quan công an để làm rõ nguồn gốc hàng hóa (cát) ngay trong ngày 3.8.
Yêu cầu xử lý trách nhiệm trong vụ “khai thác cát thách thức chính quyền”
Sáng 3.8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam, đã ký công văn “khẩn” (số 2937) gửi UBND H.Bắc Bình đề nghị phối hợp với Sở TN-MT, Cảnh sát môi trường làm rõ thông tin mà Báo Thanh Niên phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép do Công ty TNHH Danh My thực hiện tại thôn Tân Hòa, xã Sông Bình (H.Bắc Bình). Công văn của tỉnh Bình Thuận yêu cầu: “Kiên quyết xử lý nghiêm đối tượng vi phạm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Kết quả phải báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18.8”.
Trước đó, Thanh Niên thông tin tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra công khai tại thôn Tân Hòa, xã Sông Bình (H.Bắc Bình). Hằng ngày xe chở cát trái phép qua lại ngay trước mặt trụ sở UBND xã nhưng chính quyền không có biện pháp ngăn chặn. Đáng chú ý, giám đốc Công ty Danh My còn cho biết tại Sông Bình hiện có tới 5 điểm khai thác cát đều trái phép, chứ không riêng gì công ty này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.