Taliban cấm nữ sinh Afghanistan dự thi tuyển sinh đại học

Khánh An
Khánh An
28/01/2023 22:46 GMT+7

Bộ Giáo dục bậc cao Afghanistan dưới chính quyền do Taliban nắm giữ cấm nhiều trường đại học cho nữ sinh đăng ký dự thi tuyển sinh đại học trong kỳ thi vào tháng 2.

Nữ sinh Afghanistan đi bộ gần Đại học Kabul vào ngày 21.12.2022

reuters

Hãng Reuters ngày 28.1 đưa tin Bộ Giáo dục bậc cao Afghanistan chỉ đạo các trường đại học tư ở nước này không được phép cho nữ sinh dự thi tuyển sinh đại học vào tháng tới.

Lá thư được bộ này gửi đến các trường ở những tỉnh phía bắc Afghanistan và Kabul, nơi các kỳ thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2. Thư cảnh báo rằng các trường không tuân thủ sẽ đối diện hành động pháp lý.

Trước đó vào tháng 12.2022, Bộ Giáo dục bậc cao Afghanistan chỉ đạo các trường đại học không cho nữ sinh đến trường “cho đến khi có thông báo thêm”. Vài ngày sau đó, chính quyền ngăn không cho phần lớn nhân viên nữ làm việc tại các tổ chức phi chính phủ. Hầu hết các trường trung học nữ sinh cũng bị cơ quan chức năng đóng cửa.

Nữ giảng viên buồn, giận vì lệnh cấm nữ giới học đại học của Taliban ở Afghanistan

Việc hạn chế giáo dục, làm việc đối với phụ nữ đã dẫn đến nhiều chỉ trích từ quốc tế. Các nhà ngoại giao phương Tây đã tỏ ý rằng Taliban cần thay đổi chính sách đối với phụ nữ thì mới được công nhận chính thức và nới lỏng cô lập về kinh tế.

Afghanistan hiện đang chịu khủng hoảng kinh tế, một phần do các lệnh cấm vận ảnh hưởng lĩnh vực ngân hàng và cắt ngân sách phát triển. Nhiều cơ quan viện trợ cảnh báo rằng hàng chục triệu người ở nước này cần viện trợ khẩn cấp.

Tuy nhiên, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong tuần này lại cho biết chính quyền Taliban, vốn tuyên bố tập trung vào khả năng tự cung tự cấp về kinh tế nhiều hơn, đã duy trì thu ngân sách mạnh mẽ vào năm ngoái và xuất khẩu đã được cải thiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.