Taliban đón du khách đến di tích tượng Phật từng nã pháo phá hủy

Khánh An
Khánh An
29/11/2021 19:28 GMT+7

Taliban đang khai thác du lịch tại khu di tích tượng Phật cổ mà lực lượng này đã phá hủy vào năm 2001.

Hốc đá từng là nơi có tượng Phật nổi tiếng tại Bamiyan, Afghanistan

afp

Đài NBC đưa tin chính quyền Taliban tại Afghanistan đang thu hút du khách quay lại khu di tích từng có 2 tượng Phật cổ bị chính lực lượng này phá hủy cách đây 2 thập niên.

Hai pho tượng nổi tiếng cao hàng chục mét này nằm tại tỉnh Bamiyan ở miền trung Afghanistan, có niên đại gần 1.500 năm trước khi bị phá hủy.

Đánh sập bằng mọi giá

Được khắc vào núi đá từ năm 507 đến 554, hai bức tượng cao 38 m và 53 m là biểu tượng cho phong cách điêu khắc pha trộn cổ điển của nghệ thuật Gandhara.

Khu vực này từng là nơi linh thiêng của những tín đồ đạo Phật trên Con đường Tơ lụa, tuyến thương mại cổ giữa Trung Quốc và châu Âu.

Một trong 2 pho tượng nổi tiếng ở Bamiyan trong bức ảnh chụp năm 1997

afp

Ngay khi nắm quyền kiểm soát thung lũng Bamiyan vào năm 1997, Abdul Wahed, một chỉ huy cao cấp của Taliban, tuyên bố sẽ phá hủy các tượng Phật.

Ngày 2.3.2001, lãnh đạo Taliban Mohammed Omar ra lệnh đặt chất nổ vào 2 pho tượng để chỉ trích việc quốc tế viện trợ kinh phí duy tu, bảo tồn 2 bức tượng quý trong khi người dân Afghanistan đói khổ.

Các tay súng Taliban sau đó đã dùng nhiều vũ khí từ súng phòng không, pháo cho đến mìn chống tăng và rốc két để phá hủy các pho tượng. Taliban còn xem việc phá hủy các pho tượng là hành động nhằm trả đũa các lệnh cấm vận quốc tế.

Khai thác du lịch

Sau khi chính quyền Taliban bị phương Tây lật đổ vào tháng 8.2001, lực lượng này tiếp tục hoạt động tại nhiều khu vực ở Afghanistan trước khi giành lại quyền kiểm soát đất nước vào ngày 15.8 khi Mỹ và đồng minh rút quân.

Giờ đây, Taliban đang muốn xây dựng một hình ảnh mềm mỏng hơn và đang khai thác du lịch tại khu di tích tượng Phật đã bị tàn phá.

Taliban giết 4 "kẻ bắt cóc", treo xác thị chúng

Theo Đài NBC, với khoảng 5 USD tiền vé, du khách có thể tham quan và chụp ảnh với những khoảng trống lớn trên vách đá, nơi 2 pho tượng cổ từng tồn tại. Một quầy vé được dựng lên với lá cờ của Taliban, nơi các binh sĩ bán vé tham quan viết tay.

Anh Sidiq Ullah, một người ủng hộ Taliban, vừa cùng bạn bè từ Kandahar đến thăm di tích. “Tôi chỉ mới 7 tuổi khi những nơi này bị phá hủy và từ đó đến nay tôi luôn mơ ước được đến xem những gì đã xảy ra tại nơi này”, anh chia sẻ.

Theo giáo sư Llewelyn Morgan tại Đại học Oxford (Anh), Bamiyan luôn là một phần của Afghanistan mà thế giới chú ý. “Taliban biết điều đó, và đó là lý do họ cố gắng tô vẽ chính mình là một chính quyền xây dựng dù theo cách hơi thiếu thích hợp”, ông nhận định.

Hy vọng bảo tồn

Theo Đài NBC, UNESCO công nhận Thung lũng Bamiyan là Di sản thế giới vào năm 2003 và từng phối hợp với chính quyền Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn để bảo tồn những gì còn sót lại sau khi Taliban phá hủy 2 pho tượng. UNESCO còn hỗ trợ một trung tâm văn hóa và viện bảo tàng ở Bamiyan để giúp ghi nhận nền văn hóa giàu bản sắc của Bamiyan. Sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan từ tháng 8, tương lai của di sản này chưa rõ sẽ ra sao, trong khi UNESCO chưa đưa ra bình luận liên quan.

Vài ngày sau khi Taliban giành kiểm soát, UNESCO ra thông cáo kêu gọi bảo tồn những di sản tương tự. “Sẽ rất quan trọng cho tương lai của Afghanistan nếu bảo vệ và bảo tồn được những nơi này”, theo thông cáo. Tỉnh trưởng Bamiyan Abdullah Sarhadi của chính quyền Taliban khẳng định lực lượng này đã thay đổi và sẽ bảo tồn các di tích lịch sử. “Chúng tôi muốn thế giới thấy rằng Afghanistan giờ đây đã có hòa bình và an ninh”, ông cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.