Taliban nói đã cảnh báo về vụ tấn công Kabul, sẽ không gia hạn Mỹ rút quân

0 Thanh Niên Online

Lực lượng Taliban lên án vụ tấn công khủng bố tại sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan nhưng không gia hạn di tản đối với lực lượng Mỹ và các nước.

Một nạn nhân vụ đánh bom tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul vào ngày 26.8 /// AFP
Một nạn nhân vụ đánh bom tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul vào ngày 26.8
AFP

Phát ngôn viên Mohammad Naeem của Taliban cho hay đã cảnh báo lực lượng các nước, trước khi xảy ra vụ đánh bom tự sát vào chiều 26.8 (giờ địa phương) tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) khiến ít nhất 13 binh sĩ Mỹ và 60 dân thường thiệt mạng.

Theo đó, việc tập trung số lượng lớn người tại đó đã cản trở công tác triển khai các biện pháp an ninh, Reuters ngày 27.8 dẫn lời ông Naeem cho biết.

IS nhận trách nhiệm tấn công sân bay Kabul làm 12 binh sĩ Mỹ thiệt mạng

Chỉ vài giờ trước 2 vụ nổ ở Kabul, ông Abdul Qahar Balkhi lãnh đạo ủy ban văn hóa của Taliban cho biết lực lượng này đang “làm mọi thứ có thể” để ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin về các thành phần hiểm độc lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và đang tích cực làm mọi thứ có thể để ngăn chặn bất cứ vụ tấn công nào như thế xảy ra”, ông Balkhi trả lời phỏng vấn trên tờ New York Post vào sáng 26.8.

Mỹ trước đó cũng cảnh báo rằng tổ chức khủng bố ISIS-K, chân rết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan thù địch đối với cả Mỹ và Taliban, là mối đe dọa đối với các binh sĩ Mỹ và đám đông chờ di tản tại sân bay Hamid Karzai.

Taliban ra thông cáo lên án vụ tấn công và cho biết “việc nhằm vào người dân vô tội là hành động khủng bố” mà cả thế giới nên lên án. Thông cáo cho biết thêm rằng vụ nổ xảy ra tại “khu vực nơi lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm” về an ninh.

Theo Sputnik, dù xảy ra vụ nổ tại sân bay ở Kabul, Taliban không có ý định kéo dài thời hạn rút quân của Mỹ sau ngày 31.8.

Tổng thống Biden quyết rút quân khỏi Afghanistan đúng hạn nhưng vẫn có "phương án dự phòng"

ISIS-K đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ lên kế hoạch tấn công ISIS-K.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm