Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani sang Tajikistan

Khánh An
Khánh An
15/08/2021 21:23 GMT+7

Tổng thống Ashraf Ghani đã rời thủ đô để đến Tajikistan trong khi lực lượng Taliban đã tràn vào Kabul.

Hãng Reuters tối 15.8 đưa tin lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan và một quan chức cho hay Tổng thống Ashraf Ghani đã rời thủ đô để đến Tajikistan.
Một quan chức cấp cao Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay Tổng thống Ghani đã lên đường sang Tajikistan, trong khi văn phòng tổng thống cho biết “không thể nói gì về sự di chuyển của ông vì lý do an ninh”.

Taliban muốn tiếp nhận quyền lực hoàn toàn, không có chính quyền chuyển tiếp

Một đại diện của Taliban cho hay đang tìm kiếm tung tích ông Ghani. Quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay Taliban tiến đến thủ đô “từ mọi hướng”. Tuy nhiên, không có thông tin giao tranh, còn phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban cho hay lực lượng này vẫn bao vây chờ chính phủ đầu hàng một cách ôn hòa.
Một phát ngôn của Taliban sau đó cho hay các tay súng đã được lệnh vào Kabul để ngăn chặn tình trạng cướp phá. Theo đó, cảnh sát và các quan chức ở Kabul đã bỏ trốn nên nảy sinh vấn đề trật tự và phạm pháp.
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay nước này sẽ cùng Pakistan hành động vì sự ổn định tại Afghanistan, nhằm ngăn dòng người di cư. Iran hiện chuẩn bị các trại tạm cư dành cho người tị nạn tại 3 tỉnh gần khu vực biên giới Afghanistan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.