Tạm biệt cậu học trò tí hon K’Rể: Nghĩa thầy trò tận phút cuối đời

Phạm Anh
Phạm Anh
10/11/2020 07:46 GMT+7

Chiều qua, cậu bé tí hon Đinh Văn K’Rể (11 tuổi) đã về với thế giới bên kia.

Vậy là sau 5 năm “có duyên” ở cùng thầy giáo nhân hậu Đặng Văn Cương, cậu học trò tí hon K'Rể đã xa vòng tay ấm, để lại cho thầy nỗi buồn đau và sự xót xa của cư dân mạng.
Gần một tuần nằm điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi, chiều qua (9.11), thầy giáo Đặng Văn Cương thông báo em Đinh Văn K’Rể đã qua đời. Hơn ai hết, người thầy nhân hậu này là người buồn đau nhất, ông đã đưa em về tận nhà nơi vùng cao mưa gió đầy trời để an nghỉ, khép lại số phận định mệnh của em.

Một ngày đến trường của cậu bé tí hon - Video tư liệu

Thầy nhân hậu gặp trò khiếm phận

Nhà em Đinh Văn K'Rể ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, H.Sơn Hà (Quảng Ngãi). Anh Đinh Văn An, cha cậu bé tí hon, cho biết vợ chồng sinh hai đứa con, đứa lớn sinh ra lớn lên bình thường, còn Đinh Văn K'Rể khi lọt lòng chỉ dài hai gang tay. Từ nhỏ lớn lên hay đau yếu, được cha mang trên cái địu đưa đi lên rẫy. Khi 5 tuổi, cậu bé tí hon này chỉ nặng 3 kg, cao 50 cm, nhưng gương mặt em sáng và ánh mắt có hồn. Ánh mắt ấy đã đeo đuổi trong tâm trí thầy Đặng Văn Cương, khi anh làm thầy giáo ở xã vùng cao này.
Lần về chơi ở thôn Gò Da, anh thấy Đinh Văn K'Rể, đứa trẻ đặc biệt có ánh mắt biết nói. Năm 2016 khi tuyển sinh lớp 1, thầy giáo Cương - Hiệu trưởng Trường tiểu học dân tộc bán trú xã Sơn Ba, thấy danh sách có tên em Đinh Văn K'Rể. Khổ là, từ nhà em đến trường phải chạy xe máy 1 giờ, lội bộ đường mòn qua tán rừng thêm vài giờ nữa. Làm sao ba mẹ cho cậu bé tí hon nhà mình đi học xa xôi thế. Cố thuyết phục ba mẹ em K'Rể rằng, hãy để cháu ở lại một vài ngày nếu cháu ở được, thầy sẽ chăm sóc. Vậy là cháu bé ở lại với thầy hiệu trưởng ngay trong trường 1 tuần, 1 năm và mãi 5 năm cho đến nay.

Cậu bé Đinh Văn K'Rể và thầy giáo Cương

Ảnh: V.Linh

Ban đầu, thầy Cương đặt giường cháu K’Rể trong phòng mình cho tiện chăm sóc, nhưng vì để em hòa nhập với bạn bè nên ở chung phòng với các bạn. Hằng ngày, thầy Cương chăm sóc từ ăn uống đến tắm giặt, thay quần áo, vệ sinh cá nhân... chẳng khác gì "ba Cương chăm con K’Rể". Những ngày nghỉ, thầy Cương đưa K’Rể đi chơi, bày em tập viết, cứ thế tình "phụ tử" kéo dài. Tình thương của thầy Cương đã giúp cậu bé hết rụt rè với bạn và người lạ.

Chuyện cậu học trò tí hon nặng gần 4 kg, cao nửa mét - Video tư liệu

Lo cho học trò đến phút cuối

Từng chia sẻ trên truyền hình, thầy Cương kể vợ anh và 2 con mình đều yêu mến K’Rể, xem em như người anh trong nhà. Đến đầu năm học 2020 - 2021, thầy Cương chuyển về Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập tỉnh, K'Rể cũng đi với người thầy - người cha ấy về TP.Quảng Ngãi để sống. Tuần rồi, K’Rể về thăm nhà rồi trở lại trường hôm thứ năm thì bị đau đột ngột và nằm ngất trên tay các cô trong trường. Đưa em vào Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh điều trị, thầy giáo Cương túc trực bên em chăm sóc. Nhưng số phận em đến đấy, như chẩn đoán của các bác sĩ: em mắc chứng bệnh hiếm gặp - Seckel (người lùn, đầu chim, rất hiếm gặp trên thế giới), chỉ sống đến ngần này tuổi là đã quá nghị lực.
Một người bạn kể lại, thầy giáo Cương đã cạn nước mắt khi đưa K'Rể về với núi, nơi em sinh ra và chưa kịp lớn lên. Đêm Sơn Ba hôm qua lạnh lắm và người thầy giáo ấy đã hanh hao khi học trò, người con bé nhỏ đã không còn được mình ẵm bồng trên tay nữa. Một người bạn, người thân của thầy giáo và K'Rể viết trên trang cá nhân:
"... Cảm ơn cuộc đời này đã cho con những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc và không quên cảm ơn cha mẹ, người đã sinh thành ra con, cảm ơn các ông bà, các bác, các cô dù ở rất xa hay gần nhưng vẫn quan tâm đến con, cảm ơn các thầy, cô giáo, là cha mẹ thứ hai của con... Con sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, nhưng con lại nhận được bao nhiêu tình cảm đặc biệt của tất cả mọi người...".
 
Cư dân mạng vừa xót xa về số phận của cậu học trò tí hon K'Rể nhưng đồng thời cũng bày tỏ lòng cảm ơn với thầy giáo Cương, chính thầy cho cuộc sống này thêm niềm tin hơn về tình người, về lòng nhân hậu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.