Tâm điểm tranh giành Donetsk

28/09/2022 06:20 GMT+7

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố mục tiêu số một của Ukraine giờ là cuộc chiến tại tỉnh Donetsk sau thắng lợi tại Kharkiv gần đây.

Ưu tiên số một

Hôm qua, chiến sự vẫn diễn ra căng thẳng khắp nhiều vùng tại Ukraine. Trong một bài phát biểu, Tổng thống Zelensky cho biết tình hình tại Donetsk đặc biệt nghiêm trọng và Ukraine đang làm mọi thứ để kiềm chế hoạt động của Nga. Nhà lãnh đạo khẳng định Donetsk là mục tiêu số một của Ukraine vào lúc này vì đây cũng là mục tiêu số một của Nga.

Binh sĩ Ukraine tại tiền tuyến ở Donetsk ngày 26.9

AFP

Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ, cuộc phản công của lực lượng Ukraine tại tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk dường như tiếp tục đạt tiến triển trong vài ngày qua và Kyiv đang tìm cách tạo thế bao vây TP.Lyman, do Nga kiểm soát. Cùng với Lyman, TP.Bakhmut hiện do Ukraine kiểm soát là 2 điểm chiến lược đang bị giành giật tại Donetsk.

Theo tờ The New York Times, nếu kiểm soát được cả 2 nơi này, Ukraine sẽ có thể chuẩn bị để giành lại thêm các vùng lãnh thổ ở miền đông trong vài tháng tới. Tuy nhiên, nếu cả 2 rơi vào tay Nga, với lực lượng được bổ sung, Moscow sẽ tiến đến 2 thành phố chính của tỉnh là Kramatorsk và Sloviansk.

Xem nhanh: Ngày 217 chiến dịch, Nga huy động quân dự bị nhưng Ukraine nói không cần, chỉ muốn thêm vũ khí phương Tây

Trả lời phỏng vấn truyền hình Đức ngày 26.9, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nói sẽ không huy động thêm binh sĩ để đối phó việc Nga ra lệnh động viên cục bộ vì Kyiv hiện có 700.000 binh sĩ dự bị hoặc đang chiến đấu. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ukraine cần thêm xe tăng hiện đại của phương Tây nếu muốn giành chiến thắng quân sự.

Hôm 21.9, Nga đã ra lệnh động viên 300.000 binh sĩ dự bị. Mặc dù sắc lệnh quy định chỉ ưu tiên tuyển người có kinh nghiệm chiến đấu và miễn trừ cho sinh viên, lãnh đạo một số vùng tại Nga cho biết vẫn có trường hợp người không đáp ứng tiêu chuẩn nhưng được lệnh huy động. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận sai sót và nói vấn đề đang được khắc phục. Mặt khác, ông Peskov nói chưa có quyết định gì về việc đóng cửa biên giới hay ban hành thiết quân luật, theo TASS.

Bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng ngày 27.9

Reuters

4 vùng hoàn tất trưng cầu dân ý

Hôm qua là ngày bỏ phiếu cuối cùng ở 4 vùng tại Ukraine trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga. Theo TASS, cuộc trưng cầu dân ý diễn ra từ ngày 23.9 tại “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng, “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng, vùng do Nga kiểm soát tại Zaporizhzhia và Kherson. Các cuộc trưng cầu dân ý này đều được giới chức do Nga hậu thuẫn ở các vùng tuyên bố là “hợp lệ” vì lượng cử tri đi bỏ phiếu đã vượt qua mốc 50% tối thiểu.

Trưng cầu dân ý ở 4 khu vực Ukraine có kết quả, mối lo xung đột hạt nhân nổi lên

Nga - Nhật tranh cãi vụ bắt giữ nhà ngoại giao

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) ngày 26.9 thông báo đã bắt một nhà ngoại giao Nhật Bản vì cáo buộc gián điệp và yêu cầu ông này rời khỏi Nga, theo TASS. Nhà ngoại giao được xác định tên Motoki Tatsunori, đứng đầu bộ phận lãnh sự thuộc Tổng lãnh sự quán Nhật tại TP.Vladivostok.

FSB nói ông Tatsunori bị bắt quả tang đưa tiền để lấy thông tin mật về hợp tác của Nga với một quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và thông tin về tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với một vùng ở Nga. Đại sứ quán Nhật tại Nga đã bày tỏ sự phản đối, cho rằng việc Nga bắt giữ một lãnh sự để thẩm vấn là không thể chấp nhận được, vì động thái này rõ ràng vi phạm Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.

Truyền thông Nga và Bộ Quốc phòng Anh đều cho rằng Tổng thống Vladimir Putin dự kiến phát biểu trước quốc hội vào ngày 30.9 và đó có thể là dịp để ông công bố quyết định sáp nhập các vùng nói trên vào lãnh thổ Nga. Theo Reuters, 4 tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền đông và miền nam chiếm khoảng 15% diện tích của Ukraine. Kyiv đã tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý này là giả mạo và nhấn mạnh bất kỳ ai hỗ trợ việc này sẽ bị truy tố tội phản quốc.

Kịch bản có thể xảy ra nếu Tổng thống Putin dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nếu bị đẩy quá giới hạn, Nga sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, gồm các vùng tại Ukraine sau khi được sáp nhập. Hôm qua, ông khẳng định một lần nữa rằng tuyên bố này “chắc chắn không phải là lời lừa gạt”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.