Tạm dừng cấp phép trang tin điện tử tổng hợp

0 Thanh Niên Online

Cục Phát thanh truyền hình - Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết sẽ tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử. Các trang này cũng phải để link bài gốc khi tổng hợp tin hoặc đăng sau nguồn tin 3 tiếng.

Việc tạm dừng cấp phép trang tin điện tử nhằm tránh tình trạng "báo hoá" các trang tin điện tử tổng hợp /// Ảnh minh hoạ
Việc tạm dừng cấp phép trang tin điện tử nhằm tránh tình trạng "báo hoá" các trang tin điện tử tổng hợp
Ảnh minh hoạ

Trước đó, Bộ Thông tin - Truyền thông đã có văn bản gửi sở Thông tin - Truyền thông các tỉnh, thành phố, với 6 nhóm giải pháp cấp bách để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, nhanh chóng và kiên quyết chấn chỉnh tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp.

Theo đó, từ 1.11 sẽ tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trang tin điện tử tổng hợp vi phạm, và sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý.

Bộ cũng đề nghị các sở rà soát, thống kê số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: báo, tạp chí, tin, tin tức, news, times, online, daily… thì tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp.

Đặc biệt, các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, đường dẫn bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các báo. 

Các trang này phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng) về việc cho phép được dẫn lại tin bài, nộp về cơ quan cấp phép trước 15.11. Sau thời hạn nói trên, nếu trang thông tin tổng hợp nào tổng hợp tin, bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản, Bộ yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo yêu cầu của Bộ Thông tin - Truyền thông, các sở Thông tin - Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không xem xét cấp phép đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, không cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc địa phương tổng hợp thông tin về địa phương khác.

Đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp đã được cấp phép hoạt động vi phạm điều này thì phải yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang tin đó sửa đổi, bổ sung giấy phép cho phù hợp.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở hoạt động tại địa phương; xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung trong giấy phép đã được cấp.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, hành vi cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Dự kiến sắp tới, các cơ quan báo chí phải có thỏa thuận bằng văn bản (không chấp nhận thỏa thuận miệng) về việc cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được dẫn lại tin bài. Trong đó phải quy định rõ: chỉ cho phép dẫn lại nguồn tin sau ít nhất 3 giờ, kể từ khi tin, bài gốc được đăng tải trên báo chí. Văn bản thỏa thuận nguồn tin phải gửi về Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử hoặc các Sở Thông tin - Truyền thông để theo dõi, giám sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm