Tắm nước ấm giúp giảm trầm cảm hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Tắm mang lại hiệu quả trong giảm triệu chứng trầm cảm còn nhanh hơn so với tập thể dục.

Thư giãn trong bồn tắm tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Thư giãn trong bồn tắm tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Trong nghiên cứu tại Đại học Freiburg (Đức), người tham gia nghiên cứu đều đang dùng thuốc chống trầm cảm được chia thành hai nhóm: một nhóm tập thể dục 2 lần/tuần và một nhóm tắm như hướng dẫn (ngâm mình trong nước khoảng 40 độ C tối đa 30 phút; sau đó, vùi mình trong chăn thêm 20 phút), theo TH.

Những người thuộc nhóm tắm nhận thấy các triệu chứng giảm sáu điểm theo thang đo mức độ trầm cảm. Những người tập thể dục chỉ hạ được ba điểm. Tắm dường như mang lại hiệu quả nhanh hơn so với tập thể dục.

Nghiên cứu trước đây có thể lý giải điều nói trên. Theo đó, các nhà khoa học đã thấy những người trầm cảm thường có nhịp sinh học (chu kỳ thức - ngủ) "phẳng" hơn.

Chúng ta có thể xác định các chu kỳ này bằng cách nhìn vào nhiệt độ cơ thể. Thông thường, nhiệt độ cơ thể tăng vào ban ngày và giảm vào ban đêm. Việc làm mát vào ban đêm khuyến khích cơ thể giải phóng melatonin giúp chúng ta ngủ.

Ở người trầm cảm, nhịp điệu tự nhiên ấy có thể bị trì hoãn hoặc ít rõ rệt hơn. Như thế, giống ánh sáng rực rỡ buổi sáng, nhiệt độ khi tắm dường như làm cho nhịp sinh học mạnh mẽ hơn, làm nóng cơ thể, theo TH.

Tuy nhiên, tắm nước ấm có thể gây căng thẳng cho tim, vì vậy, những người có vấn đề sức khỏe nên hỏi ý kiến bác sĩ để đưa ra thói quen tắm thông minh và an toàn.

Trước đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản theo dõi thói quen tắm của 30.076 đàn ông và phụ nữ từ năm 1990 đến năm 2009. Họ phát hiện ra rằng những người tắm từ ba đến bốn lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 25% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 13%.

Những người tắm hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 35% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 23%, theo New York Times. Ngoài ra, tắm nước ấm làm giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu.

Tắm mang lại rất nhiều lợi ích nên dù phải đối mặt với trầm cảm hay không, hãy tìm đến nó thường xuyên để tâm trí và cơ thể được chăm sóc với chi phí ít tốn kém nhất, theo TH.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm