Tân Cảng Hiệp Phước tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo, xuất khẩu gạo gặp khó

Chí Hiếu
Chí Hiếu
27/08/2021 09:23 GMT+7

Tân Cảng Hiệp Phước đã tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo tại cảng sà lan của Tân Cảng Hiệp Phước do có công nhân mắc Covid-19 khiến hoạt động này dự kiến đến trung tuần tháng 9 mới có thể hoạt động trở lại.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) sáng nay, 27.8, cho hay ngày 25.8, cảng Tân Cảng Hiệp Phước (TCHP) đã tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo tại cảng sà lan của TCHP do có công nhân mắc Covid-19.
Theo dự kiến, sớm nhất đến trung tuần tháng 9, hoạt động này mới vận hành trở lại.
Hiện chỉ còn Bến 125 Tân Cảng Cát Lái và cảng Tân Cảng Nhơn Trạch còn hoạt động để phục vụ việc đóng gạo bằng container. Tuy nhiên, năng lực đóng hàng của 2 cảng này đều thấp hơn so với thời gian trước, gây ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu mặt hàng gạo, ít nhất là đến hết tháng 9.
Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, tại Cần Thơ, Cảng Tân Cảng Thốt Nốt chưa hoạt động trở lại. Lượng hàng đang bị ùn ứ cục bộ tại cảng này tính đến ngày 26.8 là 6.000 tấn, tương đương khoảng 300 container chưa đóng hàng.
Trước đó, ngày 24.8, Công ty cổ phần Cảng Tân Cảng Hiệp Phước (TCHP) đã có thông báo gửi đến các đại lý, hãng tàu và khách hàng đang sử dụng dịch vụ đóng rút gạo tại cảng sà lan của Cảng TCHP cho hay sẽ tạm ngưng tiếp nhận dịch vụ đóng rút hàng gạo tại bến sà lan từ ngày 25.8 cho đến khi có thông báo mới. Việc tạm ngừng cung cấp dịch vụ đóng rút gạo tại Cảng TCHP với lý do là trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh.
Công ty cổ phần Cảng Tân Cảng Hiệp Phước là một thành viên của Tổng công ty Cảng Sài Gòn (TCSG) - là cảng vệ tinh hệ thống cảng Cái Mép trong hệ thống cung ứng dịch vụ logistics của TCSG - nơi thu gom, tập kết, thông quan hàng hóa (chủ yếu là hàng nông sản, bách hóa tổng hợp) tại khu vực phía nam. Vì vậy, việc Cảng TCHP tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo sẽ gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo trong giai đoạn hiện nay.
Trước đó, trong “nhóm giải pháp cấp bách” đề xuất lên Chính phủ, Bộ Công thương kiến nghị giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để sớm mở lại tất cả các máng đóng rút gạo trong thời gian sớm nhất nhằm giảm bớt tình trạng ùn tắc container xuất khẩu gạo và cân nhắc về phí phụ thu để tạo thuận lợi cho xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 do bến này là một trong những bến chính chuyên đóng hàng gạo bằng container.
Cùng với đó, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương xem xét ưu tiên và khẩn trương triển khai việc tiêm vắc xin cho những lao động bắt buộc phải tham gia trực tiếp trên hiện trường - trong chuỗi cung ứng lúa gạo nói riêng và lương thực nói chung như tài xế, tài công, người đi thu mua…
Dự kiến, trong hôm nay, 27.8, Bộ GTVT sẽ đối thoại với các doanh nghiệp hàng hải trên địa bàn để nắm bắt vướng mắc tại Tân Cảng Thốt Nốt, Tân Cảng Cái Cui và thống nhất phương án xử lý kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.