Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo

0 Thanh Niên Online

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, đề nghị các cấp Đoàn, Đội tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và giúp cho học sinh sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp cận với chuyển đổi số…

Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022 trong hai ngày 16 và 17.8 tại TP.Quy Nhơn (Bình Định). Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, chủ trì hội nghị.

Công tác Đội xuất hiện nhiều mô hình hay

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả công tác Đội, phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022, góp ý xây dựng, hoàn thiện dự thảo Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Đồng thời, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 và nhiệm kỳ mới.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo  - ảnh 1

Chị Trần Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM, trình bày tham luận tại hội nghị

hoàng trọng

Các đại biểu cũng đã nghe một số tham luận về các mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi như: phòng, chống đuối nước cho trẻ em (Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai); triển khai các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho thiếu nhi thông qua các hoạt động trải nghiệm của Đội (Hội đồng Đội tỉnh Đắk Lắk); giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng (Hội đồng Đội TP.HCM); phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em (Hội đồng Đội TP.Đà Nẵng).

Phát biểu tại hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang tuyên dương Hội đồng Đội TP.HCM, TP.Cần Thơ, Đồng Nai, TP.Hải Phòng, Thái Nguyên vì đã tổ chức tốt hoạt động cho thiếu nhi chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; tuyên dương Hội đồng Đội các đơn vị: Bắc Giang, Lâm Đồng, Nghệ An, Bình Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Tĩnh làm tốt công tác triển khai sinh hoạt chủ đề, chủ điểm: mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo  - ảnh 2

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại hội nghị

hoàng trọng

Chị Trang cũng chúc mừng các đơn vị TP.HCM, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Tây Ninh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng đã có những hoạt động tốt, thiết thực, thường xuyên trong hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; các đơn vị như Ninh Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Kiên Giang đã thực hiện tốt các sân chơi cho thiếu nhi; các đơn vị như Hà Giang, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Trà Vinh thực hiện tốt công trình không gian đọc sách; các tỉnh, thành như Bến Tre, Quảng Trị, Bắc Kạn, Quảng Bình, Yên Bái, TP.HCM, Đà Nẵng thực hiện tốt các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo  - ảnh 3

Nhiều sân chơi thiếu nhi được các tổ chức Đoàn, Hội thực hiện trong các năm vừa qua

hoàng trọng

Giúp học sinh tiếp cận chuyển đổi số

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, chủ đề hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023 là thiếu nhi Việt Nam - Làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Đoàn. Trong năm học này, tổ chức Đội sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2018-2022; xây dựng kế hoạch triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào, chương trình, cuộc vận động của Đội trong giai đoạn mới để phù hợp với từng nhóm tuổi thiếu niên, nhi đồng ở các khu vực, địa bàn.

Vì vậy, các cấp bộ Đội cần tiếp tục rà soát, tiến hành tổng kết tại cơ sở các nội dung, chủ trương công tác lớn của Đội trong nhiệm kỳ, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện gửi về Hội đồng Đội Trung ương để chuẩn bị các nội dung cho hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022, dự kiến tổ chức trong tháng 10.2022.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo  - ảnh 4

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022

hoàng trọng

Theo chị Trang, trong năm học tới, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT trong các chương trình hoạt động để tổ chức Đoàn, Đội tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh. “Chúng ta cần phải quan tâm các hoạt động giúp cho học sinh sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp cận với chuyển đổi số”, chị Trang nhấn mạnh.

Chị Trang cũng đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, tổ chức các hoạt động thi đua, góp phần chào mừng thành công Đại hội Đoàn cấp tỉnh, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 và chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tổ chức Đoàn, Đội và địa phương. Đồng thời, chú trọng tới việc bồi dưỡng nhi đồng; tuyên truyền, triển khai thực hiện luật Trẻ em năm 2016; phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em…

Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố cần tích cực, chủ động tham mưu Ban Thường vụ tỉnh, thành Đoàn tổ chức các đoàn giám sát chuyên đề, tập trung vào việc giám sát các chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích trẻ em và chủ động hơn nữa việc phối hợp với ngành GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Công an và chính quyền địa phương trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo  - ảnh 5

Đại diện Hội đồng Đội tỉnh Bình Định nhận cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương

hoàng trọng

“Chúng ta cần tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là các hoạt động trong phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em… Trong thời gian gần đây, các vấn đề này ngày càng nhức nhối. Xây dựng các hoạt động để hướng dẫn các em có kỹ năng bảo vệ mình trước các nguy cơ về tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích, bảo vệ trẻ em an toàn trên không gian mạng”, chị Trang nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Hội đồng Đội Trung ương đã công bố quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về việc tặng bằng khen cho 25 tập thể đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động giúp học sinh sáng tạo  - ảnh 6

Các đơn vị nhận Cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương

hoàng trọng

Hội đồng Đội Trung ương cũng đã tặng cờ thi đua cho 25 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022 và tặng bằng khen cho 38 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm