Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Anh

01/07/2022 06:35 GMT+7

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, chiều 29.6, theo giờ địa phương, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn cấp cao Việt Nam - Vương quốc Anh về kinh tế và thương mại.

Đây là một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Cùng dự có Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan, nghị sĩ Graham Stuart, Đặc phái viên Thủ tướng Anh về thương mại cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi, trả lời câu hỏi của các đại biểu, doanh nghiệp Anh. Về việc Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào để vượt qua những thách thức trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh thế giới hiện đối mặt với nhiều thách thức mới, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua Quốc hội Việt Nam đã trao cho Chính phủ những thẩm quyền đặc thù, đặc cách, đặc biệt chưa có tiền lệ, thậm chí là chưa được quy định trong luật pháp để phòng, chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế xã hội. “Chúng tôi rút ra bài học quý giá là bằng giá nào cũng phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế, giữ vững được lạm phát, tỷ giá, lãi suất. Nếu giữ được ổn định kinh tế vĩ mô thì sẽ có tất cả. Và điều đó sẽ tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo niềm tin trong nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn cấp cao Việt Nam - Vương quốc Anh về kinh tế và thương mại

TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, các đại biểu đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh.

Chiều cùng ngày, cũng tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne - Marie Trevelyan. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết trong thỏa thuận thương mại tự do Anh quốc - Việt Nam (UKVFTA). Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh hoạt động tại Việt Nam. Hai bên cùng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Cũng trong ngày 29.6, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tại Anh: Prudential, Standard Chatered, Pacific Land, Pearson Chris Cuddihy, Enterprize Enegy. Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh, mong muốn các tập đoàn tiếp tục tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư vào Việt Nam. Lãnh đạo các tập đoàn chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, nhân dân Việt Nam và đều khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam; tiếp Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Việt Nam - Anh (Vietnam - UK Network); gặp quyền Thị trưởng Khu tài chính London Peter Estlin; tiếp lãnh đạo Trường Imperial College London.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.