Tăng sức cạnh tranh của nông sản Việt

0 Thanh Niên

Ngày 8.10, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Phòng Thương mại - Công nghiệp VN tổ chức hội thảo doanh nghiệp VN liên kết để tham gia chuỗi nông sản toàn cầu. 

 ///  Công Hân
Công Hân

Tại hội thảo, bà Phạm Hoàng Vân, chuyên gia Tổ chức tài chính quốc tế, thành viên Ngân hàng Thế giới, cho rằng nếu đạt mục tiêu xuất khẩu 40 tỉ USD năm nay thì giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp VN chỉ chiếm khoảng 0,47% chuỗi giá trị ngành nông nghiệp toàn cầu. Nhưng giá trị của ngành nông nghiệp không phải nằm ở năng lực sản xuất mà nằm trong công đoạn chế biến, dịch vụ logistics…

Theo đó, nông sản VN muốn tăng sức cạnh tranh và giá trị thì cần cải thiện hạ tầng chất lượng (QI). Ngành hàng rau quả xuất khẩu VN có 3 bộ (NN-PTNT, Công thương và Y tế) đều thiết lập hệ thống kiểm soát riêng trong lĩnh vực nông nghiệp dẫn tới có quá nhiều quy định. Trong khi các thị trường cao cấp, nhạy cảm như EU, Mỹ, Nhật Bản chỉ dựa vào đánh giá của các tổ chức quốc tế đã được công nhận. Do vậy, các bộ, ngành cần xây dựng đầy đủ tiêu chuẩn cho nông sản; kiểm soát an toàn thực phẩm... để đạt tiêu chuẩn quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm