Tập thể dục 90 phút sau tiêm mũi 3 giúp tăng kháng thể

15/02/2022 08:10 GMT+7

Khi tham gia vận động thể chất dưới hình thức đạp xe đạp tại chỗ (ảnh) hoặc đi bộ nhanh trong 1 tiếng rưỡi sau khi được tiêm mũi tăng cường sẽ tạo ra nhiều kháng thể hơn trong 4 tuần tiếp theo.

Đây là kết quả của nghiên cứu mới do Đại học bang Iowa (Mỹ) thực hiện được công bố trên chuyên san khoa học Brain, Behavior, and Immunity (tạm dịch: ​​Não bộ, Hành vi, và Miễn dịch) ngày 5.2.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia cũng kiểm tra xem liệu những người tham gia có thể nhận được cùng một lượng kháng thể chỉ với 45 phút tập thể dục hay không. Họ phát hiện rằng tập luyện thời gian ngắn hơn không giúp tăng mức kháng thể nhiều như 90 phút.

shutterstock

Các kháng thể thực chất là tuyến phòng thủ theo nguyên tắc “tìm kiếm và tiêu diệt” của cơ thể để chống lại vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch học cách xác định những thứ bất thường xâm nhập và phản ứng bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, bao gồm cả việc gia tăng kháng thể.

Giáo sư Kinesiology Marian Kohut, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích trên Brain, Behavior, and Immunity về kết quả trên rằng việc tập thể dục kéo dài, cường độ nhẹ đến trung bình, có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể vì nhiều lý do. Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu và bạch huyết, giúp lưu thông các tế bào miễn dịch. Khi các tế bào này di chuyển khắp cơ thể, chúng có nhiều khả năng phát hiện ra bất thường hơn.

Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: những điều cần biết

Ngoài ra, có rất nhiều thay đổi tích cực cho cơ thể khi chúng ta tập thể dục như chuyển hóa, sinh hóa, nội tiết thần kinh, tuần hoàn.

Vì vậy, có thể có sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần gia tăng phản ứng kháng thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.