Tập thể dục kiểu này có thể gây hại cho tim

Thiên Lan
Thiên Lan
23/02/2024 00:05 GMT+7

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng chuyên gia cảnh báo: Tập thể dục cường độ cao, vượt qua giới hạn lành mạnh có thể gây hại cho tim.

Tập luyện cường độ cao thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương tim và rối loạn nhịp tim. Và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim sẽ dễ gặp nguy hiểm.

Các vận động viên thường có quyết tâm sắt đá. Tuy nhiên, quyết tâm cao và gắng sức quá mức có thể làm tổn thương trái tim. 

Tập thể dục kiểu này có thể gây hại cho tim- Ảnh 1.

Tập thể dục rất tốt, nhưng tập thể dục cường độ cao, vượt qua giới hạn lành mạnh có thể gây hại cho tim

Shutterstock

Tiến sĩ Pradeep Haranahalli, chuyên gia tim mạch can thiệp, Bệnh viện Manipal, Bengaluru (Ấn Độ), cho biết: Người có thể chất khỏe mạnh vẫn có thể bị đau tim nếu có bệnh lý tiềm ẩn hoặc các bệnh đồng mắc như tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao và tiền sử gia đình.

Tập luyện quá mức có thể dẫn đến các biến chứng về tim. Tập ở cường độ vượt quá 80% nhịp tim tối đa có thể gây nguy hiểm cho tim, làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim, theo tờ Indian Express.

Tập cường độ cao gây hại gì cho tim?

Tiến sĩ Tamanna Singh, bác sĩ tim mạch từ Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: Tập luyện sức bền kéo dài và cực độ cũng đặt ra những yêu cầu quá sức đối với hệ tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả sau khi kết thúc các giải chạy khắc nghiệt, mẫu máu của vận động viên chạy marathon vẫn chứa các dấu hiệu sinh học liên quan đến tổn thương tim.

Các dấu hiệu tổn thương này thường tự biến mất, nhưng khi tim phải chịu đựng căng thẳng về thể chất nhiều lần, tổn thương tạm thời có thể làm thay đổi cấu trúc tim hoặc làm thành tim dày hơn và sẹo ở tim.

Hơn nữa, nghiên cứu còn tìm thấy bằng chứng cho thấy tập thể dục cường độ cao có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột hoặc đột tử do tim ở những người mắc bệnh tim tiềm ẩn. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đặc biệt đối với một số ít người mắc bệnh cơ tim phì đại hoặc bệnh tim mạch vành, theo Cleveland Clinic.

Tập thể dục kiểu này có thể gây hại cho tim- Ảnh 2.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả sau khi kết thúc các giải chạy, mẫu máu của vận động viên chạy marathon chứa các dấu hiệu sinh học liên quan đến tổn thương tim

Shutterstock

Nên làm gì để an toàn?

Nếu bạn có các triệu chứng, tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc chuyển sang tập cường độ cao.

Ngay cả đối với người không có dấu hiệu bệnh tim, vẫn cần luôn kiểm tra tim toàn diện trước và sau khi khi tập cường độ cao.

Tuy nhiên, tập thể dục vừa phải vẫn là liều thuốc tốt nhất để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. 30 phút hoạt động cường độ cao hoặc 1 giờ hoạt động vừa phải có thể giảm 59% nguy cơ tim mạch.

Chú ý các dấu hiệu cảnh báo

Nếu gặp các dấu hiệu cảnh báo khi tập thể dục như đau ngực, khó thở quá mức hoặc mệt mỏi bất thường, hãy đi bác sĩ ngay lập tức, theo Indian Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.