Tập thể dục thường xuyên mà dính 2 thói quen này thì cũng như... phá sạch

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/09/2020 00:15 GMT+7

Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe . Một trong số đó là tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, có những thói quen xấu có thể phá hỏng lợi ích này.

Tập luyện là cách tốt nhất giúp tăng cường lưu thông máu trên khắp cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích này, người tập vẫn phải thường xuyên vận động trong cả ngày, theo The Healthy.
Cho dù có tập luyện thường xuyên nhưng suốt cả ngày lại ngồi nhiều thì lưu thông máu vẫn sẽ gặp vấn đề. Nghiên cứu cho thấy những người có lối sống ít vận động có nguy cơ cao hình thành cục máu đông ở chân, ngay cả khi họ có tập luyện thường xuyên đi nữa.
Cục máu đông có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Hai thói quen khiến mọi người ít vận động thường gặp nhất là ngồi liên tục tại nơi làm việc và ngồi xem tivi suốt nhiều giờ khi về đến nhà.
Động mạch sẽ dẫn máu giàu ô xy và dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể. Tĩnh mạch sẽ đưa máu trở lại tim. Do tác động của trọng lực, các tĩnh mạch ở chân đặc biệt khó đưa máu lưu thông trở lại tim hơn.
Cơ thể sẽ sử dụng hoạt động co duỗi cơ bắp ở chân để góp phần đẩy máu về tim hiệu quả hơn. Do đó, việc ngồi nhiều, ít vận động sẽ khiến máu trong các tĩnh mạch ở chân lưu thông kém, lâu ngày sẽ hình thành cục máu đông. Tình trạng này gọi là huyết khối tĩnh mạch, theo The Healthy.
Cục máu đông có thể di chuyển trong mạch máu và gây tắc nghẽn. Tắc nghẽn mạch máu não sẽ dẫn đến đột quỵ, tắc mạch phổi dẫn đến thuyên tắc phổi, thậm chí là tử vong.

Để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông do ngồi làm việc quá lâu, cứ trung bình 30 phút, mọi người nên đứng dậy và vận động một chút

Ảnh: Shutterstock

Ngồi xem tivi

Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện những người ngồi xem tivi quá nhiều có nguy cơ bị cục máu đông nhiều gấp 1,7 lần so với người hiếm khi xem tivi hoặc không xem tivi. Ngoài ra, những người xem tivi nhiều dù có tập luyện thể thao thường xuyên vẫn có nguy cơ cao xuất hiện cục máu đông.
Để ngăn ngừa, các nhà khoa học khuyến cáo ngoài những giờ tập thể dục, mọi người cũng cần phải vận động thường xuyên trong những khoảng thời gian còn lại trong ngày, dù là ở nơi làm việc hay ở nhà.

Hạn chế ngồi lâu

Một cách khác giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông là hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, dù là ở nơi làm việc, ở nhà hay đang trên một chuyến bay dài.
Muốn tăng cường lưu thông máu ở chân, các chuyên gia khuyến cáo cứ trung bình 30 phút chúng ta nên đứng dậy đi lại. Ở nơi làm việc, bạn có thể tranh thủ đi lấy nước uống, đi vệ sinh, rửa mặt hay đến chỗ đồng nghiệp để trao đổi công việc. Nếu ở nhà, bạn có thể tranh thủ hít đất hay squat, theo The Healthy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.