Tập trung xây dựng nền bóng đá mang thương hiệu Sài Gòn - TP.HCM

12/08/2022 08:34 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định thành phố luôn quan tâm, chia sẻ và động viên 2 CLB TP.HCM và Sài Gòn, sẽ tìm phương án tháo gỡ khó khăn ngắn hạn và dài hạn để xây dựng nền bóng đá mang thương hiệu TP.HCM.

Tâm tư từ 2 đại diện bóng đá thành phố

Hôm qua (11.8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi gặp mặt cởi mở để động viên và lắng nghe tâm tư 2 đại diện bóng đá TP là CLB TP.HCM và Sài Gòn sau những kết quả không tốt tại V-League 2022 (cả hai đội đang xếp cuối bảng).

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch CLB Sài Gòn Trần Hòa Bình cho biết doanh nghiệp rất tâm huyết, sẵn sàng vay tiền ngân hàng để mua lại Trung tâm TDTT Thành Long làm đại bản doanh cho đội bóng. Ông Bình đề xuất Sở VH-TT TP.HCM cho phép CLB Sài Gòn cùng Tập đoàn NovaGroup liên doanh, liên kết, hợp tác và quản lý, khai thác Sân vận động (SVĐ) Thống Nhất để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, tạo thêm nguồn thu, nâng tầm chất lượng SVĐ xứng đáng là hình ảnh đại diện cho TP. CLB này cũng đề xuất điều chỉnh bổ sung chức năng thương mại - dịch vụ cho Trung tâm TDTT Thành Long, và một phần đất cho xây dựng trung tâm thương mại chuyên về thiết bị thể thao, cơ sở đào tạo bóng đá, y tế; căn hộ chuyên gia, khách sạn... cải thiện môi trường sinh hoạt cho các cầu thủ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với lãnh đạo các đơn vị và 2 đội bóng

Sỹ Đông

Trong khi đó, Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng bày tỏ CLB đang tăng cường chuyển nhượng, tìm cầu thủ chất lượng, để vượt qua khó khăn ở các vòng đấu tới. Về lâu dài, CLB TP.HCM thiếu lực lượng, con người của địa phương từ các đội trẻ, nên phải tìm kiếm từ địa phương khác. “Đặc thù bóng đá là bản sắc của địa phương, chúng tôi vẫn rất cần những cầu thủ của địa phương, bên cạnh cầu thủ từ các nơi. Chúng tôi đề xuất sớm chuyển Học viện Juventus đang “ở tạm” tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về gần TP”, ông Thắng kiến nghị.

Các CLB đều có đại bản doanh khẳng định vị thế của mình, nhưng CLB TP.HCM chưa có, sân tập cũng chưa, ngày mưa thì phải tập ở phòng gym. Do đó, ông Thắng đề xuất cho phép CLB liên kết với Trung tâm TDTT Q.7 đầu tư SVĐ hiện hữu làm nơi ở, tập luyện, sinh hoạt để ổn định phát triển trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Đặc biệt quan trọng, SVĐ Thống Nhất là công trình lịch sử của TP.HCM nhưng đã hơn 50 năm tuổi, xuống cấp rất nhiều, không đủ điều kiện tổ chức các giải quốc tế và khu vực. CLB TP.HCM muốn liên doanh có 5 ha đất xây dựng SVĐ hiện đại với sức chứa 40.000 - 60.000 chỗ ngồi để mời các CLB lớn đến tổ chức giải quốc tế, sánh ngang với một số địa phương trong nước và khu vực. Bên cạnh đó, ông Thắng cũng đề xuất một khu đất rộng 12 ha làm SVĐ cho TP.HCM, có cơ chế liên kết để cải tạo SVĐ Hoa Lư làm nơi tập luyện…

Lê Huỳnh Đức từng là biểu tượng của bóng đá TP.HCM trong màu áo đội Công an TP.HCM và Ngân hàng Đông Á

Khả Hòa

Xây dựng nền bóng đá bền vững

Sau khi nghe đại diện đội bóng và giới chuyên môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên biểu dương những nỗ lực vượt qua khó khăn, làm hết sức mình của 2 đội bóng vì trách nhiệm với người dân TP. Ông cũng đánh giá bóng đá là một trong những “món ăn tinh thần” của người dân TP, nhưng gần đây “món ăn” này dần bớt ngon, 2 CLB từng là niềm kiêu hãnh của TP nhưng phải “ngồi cuối bàn của bữa tiệc liên hoan” làm cho nhiều tín đồ bóng đá nản lòng. Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận một số điểm còn hạn chế của bóng đá một phần đến từ các cơ quan lãnh đạo, quản lý, chuyên môn và TP.HCM sẽ có giải pháp để tập trung khắc phục. Ở phía ngược lại, bản thân 2 CLB cũng cần nỗ lực hơn nữa, tùy theo điều kiện, khả năng để cố gắng vượt qua khó khăn hiện nay.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cũng trăn trở về một SVĐ đủ sức tổ chức các giải đấu lớn trong khu vực, cũng như sân tập đủ điều kiện cho đội bóng. Do đó, các cấp chính quyền cần sớm kết nối, tháo gỡ khó khăn trước mắt, giải quyết từng đề xuất cụ thể trên tinh thần chia sẻ bằng trách nhiệm của TP với bóng đá. Việc hỗ trợ cần bám sát các quy định để giúp các CLB vượt qua khó khăn.

Về lâu dài, ngành thể thao cần tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển bóng đá trên các lĩnh vực bóng đá học đường, bóng đá phong trào, bóng đá đường phố; xác định các giải pháp để tạo nền tảng cho bóng đá trẻ, bóng đá chuyên nghiệp. Trong đó, cần cố gắng mở các giải đấu theo độ tuổi để tạo cơ hội cho các em có động lực tích cực chơi bóng; tính toán lại quy hoạch đất đai dành cho sân bãi; đẩy mạnh xã hội hóa mô hình bóng đá, xác định cái nào nhà nước lo, cái nào xã hội lo; đào tạo đội ngũ quản lý tâm huyết, trách nhiệm…

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị những người làm bóng đá thay đổi tư duy, không chấp nhận cách làm nửa vời, thiếu tính bền vững: “Chỉ khi nào cầu thủ chơi bóng bằng tâm huyết, trách nhiệm thì nền bóng đá TP mới phát triển bền vững, góp phần tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Sài Gòn - TP.HCM”.

Đội Cảng Sài Gòn với chức vô địch V-League 2001 - 2002

Khả Hòa

Sẽ có cơ chế hỗ trợ phù hợp

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đồng tình với chủ trương đột phá, mạnh dạn giao cơ sở vật chất cho 2 CLB. Đối với Trung tâm TDTT Thành Long, các sở ngành sẽ nghiên cứu cơ chế hỗ trợ về kinh phí để cải tạo sân, là nơi đào tạo chuyên nghiệp cho bóng đá trẻ, nếu vượt thẩm quyền của UBND TP.HCM thì sẽ trình xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. “Đây là 2 CLB bóng đá của TP nên không thể không hỗ trợ, nhưng nếu can thiệp không đúng thì sẽ vi phạm quy định về bóng đá chuyên nghiệp”, ông Đức lưu ý, đồng thời giao Sở VH-TT tính toán hỗ trợ đúng mức, đúng quy định để tính chuyện lâu dài. Về đào tạo bóng đá trẻ, ông Đức khẳng định lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm đến công tác này, và bản thân đã sắp xếp lịch làm việc với Sở VH-TT để tìm giải pháp căn cơ.

Phó giám đốc Sở VH-TT Mai Bá Hùng khẳng định ủng hộ phương án liên kết: “Sở VH-TT ủng hộ đề xuất CLB TP.HCM liên kết với Q.7, vấn đề còn lại là tháo gỡ cơ chế về tài sản liên doanh, liên kết. Đề nghị chuyển một số đội trẻ về sân Thành Long, ngân sách TP hỗ trợ một phần việc cải tạo, sửa chữa, để cầu thủ có nơi ăn ở tập trung. TP cần đẩy nhanh tiến độ dự án trung tâm tập luyện thi đấu cho thể thao rộng 13 ha đã quy hoạch, có chủ trương nhưng thủ tục kéo dài. Các trung tâm quận huyện cũng cần đầu tư cải tạo để hỗ trợ công tác đào tạo trẻ”.

Thử tài HLV Nguyễn Hữu Thắng

Người hâm mộ bóng đá TP.HCM chờ đợi chiến tướng Nguyễn Hữu Thắng giải cứu “Chiến hạm đỏ” trong trận tiếp CLB Bình Định ở vòng 11 V-League 2022 lúc 19 giờ 15 hôm nay (12.8).

CLB TP.HCM hiện đứng áp chót bảng xếp hạng (vị trí 12), họ chỉ xếp trên đội cùng TP là CLB Sài Gòn. Nếu không cải thiện điểm số và thành tích, đội bóng này sẽ lâm nguy. Tiếp CLB Bình Định trên sân nhà, TP.HCM kỳ vọng HLV Nguyễn Hữu Thắng vừa thay ông Trần Minh Chiến sẽ giúp đội bóng này khởi sắc hơn.

Ở trận đấu lúc 18 giờ, CLB Thanh Hóa sẽ tiếp Hà Tĩnh trên sân nhà.

Thành Thắng

“Thành phố không có CLB ra hồn thì có lỗi với nhân dân”

Ngành thể thao phải tham mưu cho lãnh đạo TP về các doanh nghiệp đầu tư bóng đá, vì sao kết quả kém, vì sao các ông bầu đến rồi đi... thì bóng đá mới phát triển được. Tôi đánh giá cao việc các doanh nghiệp bỏ tiền ra làm bóng đá, nhưng cần định hướng và lộ trình đi thích hợp, không phải cứ mua cầu thủ giỏi về mà bỏ qua ổn định tâm lý và lực lượng. Không có môn thể thao nào như bóng đá tập trung quần chúng nhân dân. TP mà không có CLB nào ra hồn thì có lỗi với nhân dân.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.