Tàu đổ bộ mặt trăng của Mỹ rơi, nổ tung trên Thái Bình Dương

Tàu đổ bộ mặt trăng của Mỹ rơi, nổ tung trên Thái Bình Dương

19/01/2024 17:16 GMT+7

Sứ mệnh mặt trăng của tàu đổ bộ tư nhân Mỹ Peregrine One được phóng vào không gian hôm 8.1 đã kết thúc bi kịch trên bầu trời Thái Bình Dương.

Theo BBC hôm 19.1, tàu đổ bộ Peregrine do công ty Astrobotic phát triển đã bị trục trặc ở động cơ đẩy, buộc phải hủy bỏ sứ mệnh mặt trăng và thay vào đó kích hoạt quy trình tự hủy.

Theo đó, hãng Astrobotic nạp mệnh lệnh cho con tàu quay về trái đất, lao xuống khí quyển và bị đốt cháy bên trên Thái Bình Dương trong quá trình này. Trạm theo dõi ở Canberra (Úc) xác nhận đã mất liên lạc với tàu Peregrine vào 3 giờ 59 rạng sáng 19.1 (giờ Việt Nam).

Phần còn sót lại, nếu có, của tàu đổ bộ Peregrine không quá đáng kể và dự kiến cũng không rơi xuống khu vực đông dân cư để có thể gây nguy hiểm cho cư dân địa cầu.

Tàu đổ bộ mặt trăng của Mỹ rơi, nổ tung trên Thái Bình Dương- Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Peregrine, cao 1,9m và rộng 2,5m, đang trong giai đoạn chuẩn bị phóng

ASTROBOTIC

Trước đó, mục tiêu của Astrobotic là đưa 5 thiết bị của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên mặt trăng, nghiên cứu môi trường tại đây trước khi các phi hành gia Mỹ quay lại nơi này trong những năm tới.

Tuy nhiên, Peregrine đã không thể hoàn thành sứ mệnh quay lại mặt trăng đầu tiên của một tàu đổ bộ Mỹ sau hơn nửa thế kỷ, và vì thế cũng không thể trở thành công ty tư nhân đầu tiên thực hiện mục tiêu lịch sử.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ đã đưa tàu đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.