Nhật Bản hồi hộp chờ 'Xạ thủ' đáp xuống mặt trăng

Nhật Bản hồi hộp chờ 'Xạ thủ' đáp xuống mặt trăng

19/01/2024 12:26 GMT+7

Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng khi tàu thăm dò Moon Sniper (tạm dịch: Xạ thủ mặt trăng) của quốc gia này dự kiến đổ bộ lên vệ tinh của trái đất vào ngày 19.1.

Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng khi tàu thăm dò Moon Sniper (tạm dịch: Xạ thủ mặt trăng) của quốc gia này dự kiến đổ bộ lên vệ tinh của trái đất vào ngày 19.1.

Với Moon Sniper, Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản đặt mục tiêu hạ cánh chỉ trong vòng 100 mét cách điểm đến dự kiến. Theo kế hoạch, quá trình hạ cánh của tàu thăm dò sẽ kéo dài 20 phút.

Nó sẽ cố gắng hạ cánh xuống một địa điểm mục tiêu có kích thước gần bằng hai sân thi đấu điền kinh, trên sườn dốc của một miệng núi lửa ngay phía nam đường xích đạo mặt trăng.

Cơ quan này cho biết công nghệ này là chưa từng có, và cần thiết cho việc tìm kiếm nước trên mặt trăng và khả năng sinh sống của con người.

Nếu thành công, đây sẽ là động lực thúc đẩy chương trình không gian đang gặp sóng gió và bị lu mờ trước đối thủ Trung Quốc.

Tokyo đang tìm cách đóng vai trò lớn hơn trong không gian, hợp tác với đồng minh thân cận là Washington để đương đầu Bắc Kinh.

Nhưng cơ quan vũ trụ của nước này, có tên viết tắt là JAXA, đã phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình phát triển tên lửa, trong đó có những lần phóng thất bại vào năm ngoái đối với tên lửa H3. Đây là tên lửa mà Nhật Bản kỳ vọng sẽ giúp giảm giá thành phóng để cạnh tranh với các công ty như SpaceX.

JAXA đã hai lần hạ cánh xuống các tiểu hành tinh nhỏ, nhưng việc hạ cánh lên mặt trăng khó khăn hơn nhiều do tác động của lực hấp dẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Bleddyn Bowen, chuyên gia chính sách vũ trụ tại Đại học Leicester, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sứ mệnh Moon Sniper với Nhật Bản.

Theo ông, Nhật Bản là quốc gia thứ năm đưa tàu thám hiểm lên mặt trăng và "điều này rất quan trọng, rất có ý nghĩa, bởi vì nước này sẽ chứng tỏ ngành công nghiệp vũ trụ và năng lực của mình với thế giới cũng như các lợi ích công nghiệp toàn cầu. Nó cũng sẽ chứng minh rằng Nhật Bản có thể theo kịp thời đại khi ngày càng có nhiều quốc gia quan tâm đến mặt trăng hơn bao giờ hết".

Ông Bowen không cho rằng đây là công nghệ sẽ "thay đổi cuộc chơi", nhưng có thể giúp giảm chi phí tiếp cận mặt trăng.

Khi hạ cánh, Moon Sniper sẽ triển khai hai tàu thăm dò nhỏ để chụp ảnh tàu vũ trụ.

JAXA cho biết sau khi tàu đáp xuống mặt trăng, sẽ mất tới một tháng để xác minh xem tàu thăm dò có đạt được mục tiêu đáp với độ chính xác cao hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.